Dùng thùng container để lập chốt chặn chống dịch

Nhằm khoanh vùng và ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, phường Long Biên (Hà Nội) đã dùng thùng container, xe tải và mượn 20.000 viên gạch lập các chốt chặn các lối vào địa phương.

Chốt chặn tại địa bàn phường Long Biên (quận Long Biên) Hà Nội.
Chốt chặn tại địa bàn phường Long Biên (quận Long Biên) Hà Nội.
Ngày 29/7, Hà Nội bước vào ngày thứ 6 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Trên địa bàn thủ đô những ngày qua tại các quận như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên huyện Hoài Đức, Ứng Hoà…đã thành lập nhiều chốt chặn để kiểm soát người ra, vào địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, đặc biệt tại phường Long Biên, quận Long Biên, chính quyền địa phương đã dùng thùng container chặn đường vào phố Trạm.
Bà Nguyễn Thị Lành (47 tuổi, trú tại phố Trạm, phường Long Biên) cho biết, kể từ ngày Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17, bà và các con chỉ ra ngoài vào buổi sáng để mua thực phẩm cho cả ngày, 2 người con của bà Lành cũng làm online tại nhà. Đến chiều tối qua (28/7), bà Lành thấy các vị tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố đi từng nhà thông báo về việc địa phương sẽ bịt, chắn các ngõ, ngách dẫn vào phường Long Biên chỉ để lại 8 chốt chặn mềm ở phía đường Cổ Linh, đường đê Bát Khối. (Ảnh: Phố Trạm vắng bóng người qua lại chiều 29/7)
Chiều 29/7, mặc dù tại đầu phố Trạm giao với đường Đàm Quang Trung (phường Long Biên, quận Long Biên) chính quyền địa phương đã đặt thùng container chắn giữa đường và 6 khối bê tông cạnh 2 bên nhưng nhiều người dân vẫn cố tình vượt qua đây. “Tôi hoàn toàn ủng hộ việc này (đặt thùng container) mặc dù nhìn có hơi phản cảm. Tuy đã đặt thùng chắn nhưng nhiều người vẫn thiếu ý thức cố tình băng qua, nhất là buổi sáng sớm và cuối giờ chiều. Mình nhìn thấy nhắc nhở thì họ lại đưa ra những lý do đi gửi hàng cho người thân, người quen…”, anh Long sống tại phố Trạm chia sẻ.
Theo một số người dân địa phương việc chính quyền đặt thùng container, xe tải, gạch…chắn các ngả dẫn vào phường Long Biên diễn ra từ chiều qua 28/9. Ông Nguyễn Đức Hùng – Chủ tịch UBND phường Long Biên cho biết, hiện phường có 44 đường, ngõ, ngách dẫn vào địa bàn. Đến chiều nay, chỉ có 8 chốt mềm hoạt động để kiếm soát người ra, vào còn lại đều bị cấm.
Khu vực được chắn bằng gạch, người dân trong khu muốn ra ngoài chỉ có thể đi bộ hoặc dắt xe đạp qua. Theo lãnh đạo UBND phường Long Biên, việc dùng gạch, thùng container… để lập chốt chặn trên địa bàn là phương án tạm thời do lực lượng chức năng của địa phương mỏng, không đủ đáp ứng tất cả các chốt.
Chính quyền phường Long Biên cũng dùng 2 xe tải để chặn đầu đường dẫn vào địa bàn tại tuyến phố giao nhau với đường Cổ Linh. Ngoài các điểm bị rào chắn bằng xe tải, gạch, xe container, tại các chốt mềm sẽ có lực lượng chức năng gồm công an phường, dân quân và tình nguyện viên túc trực. Lực lượng này sẽ kiểm tra những người ra vào địa bàn, yêu cầu người dân phải xuất trình được giấy xác nhận làm việc tại công ty, xí nghiệp cơ quan nhà nước hoặc công lệnh có dấu đỏ thì mới được di chuyển tiếp.
2 chiếc xe tải tạo thành chốt chặn tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội.
Anh Nguyễn Tiến Đức (SN 1986, trú tại tổ 5 Tư Đình, phường Long Biên, Hà Nội) chủ doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn phường Long Biên chở gạch xếp vào chốt chặn cứng trên địa bàn chiều 29/7.
Theo anh Đức, vào chiều qua (28/7) chính quyền địa phương liên hệ và mượn gạch của gia đình anh để lập các chốt chặn dẫn vào địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19. “Mỗi người một việc nhỏ để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Giờ có thể khó khăn, bất tiện nhưng có thể mọi người được ở trong vùng an toàn…”, anh Đức chia sẻ.
Đến chiều 29/7, chính quyền phường Long Biên đã mượn của gia đình anh Đức 20.000 viên gạch để lập các chốt chặn.

 

Trả lời