3.236.237.61

Dow Jones rớt hơn 300 điểm, nhóm ngân hàng bị bán tháo, Western Alliance và PacWest sụt hơn 40%

Đánh giá bài viết

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày 04/05 khi nỗi lo về tác động lây lan trong lĩnh vực ngân hàng địa phương lại dâng cao. Nhà đầu tư cũng đánh giá tác động từ đợt nâng lãi suất 25 điểm cơ bản của Fed và các nhận định của Chủ tịch Jerome Powell trong cuộc họp báo.

Tính tới lúc 22h30 ngày 04/05, chỉ số Dow Jones giảm 309 điểm (tương đương 0.9%), S&P 500 hạ 0.6% và Nasdaq Composite lùi 0.3%. Với mức giảm này, Dow Jones đã chuyển sang giảm trong năm 2023.

Đà giảm của Boeing, Disney, Goldman Sachs và American Express góp phần kéo lùi Dow Jones.

Cổ phiếu PacWest rớt hơn 50% sau thông tin ngân hàng này cân nhắc các phương án chiến lược, bao gồm cả “bán mình”, dựa trên nguồn tin từ CNBC.

Cổ phiếu của nhóm ngân hàng địa phương bị bán tháo mạnh, với chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Bank ETF (KRE) sụt gần 5%. Western Alliance rớt 39% và bị tạm ngừng giao dịch vài lần vì biến động quá mạnh. Trước đó, có lúc cổ phiếu này lao dốc tới 59%. Còn cổ phiếu Zions Bancorporation sụt 7%.

Jeffrey Gundlach, CEO của DoubleLine, nhận định tình trạng của lĩnh vực ngân hàng địa phương có thể không khá hơn cho đến khi Fed giảm lãi suất. Kể từ sau vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank trong tháng 3/2023, First Republic là nạn nhân mới nhất và đã bị JPMorgan thâu tóm.

“Việc giữ lãi suất ở mức cao thế này sẽ tiếp tục gây áp lực lên các ngân hàng địa phương”, ông Gundlach cho biết trong ngày 04/05. “Tôi tin rằng khả năng rất cao là sẽ tiếp tục có thêm ngân hàng địa phương sụp đổ”.

Mới đây, Fed tiếp tục nâng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp trong hơn 1 năm qua và phát tín hiệu tạm ngưng nâng lãi suất. Tuy vậy, Chủ tịch Powell cho rằng vẫn còn quá sớm để cắt giảm lãi suất.

“Các thành viên trong ủy ban tin rằng lạm phát sẽ giảm không quá nhanh”, ông nói trong cuộc họp báo ngày 03/05. “Sẽ cần có thời gian để lạm phát hạ nhiệt. Trong thế giới đó, việc giảm lãi suất sẽ không hợp lý và chúng tôi sẽ không cắt giảm lãi suất”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

https://vietstock.vn/2023/05/dow-jones-rot-hon-300-diem-nhom-ngan-hang-bi-ban-thao-western-alliance-va-pacwest-sut-hon-40-773-1068102.htm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN