44.192.52.167

Dow Jones bị thổi bay 505 điểm sau khi FED tăng 0,75 điểm lãi suất

Đánh giá bài viết

Dow Jones Industrial Average tại Mỹ bị thổi bay 505 điểm sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lên 0,75 điểm.

dow jones
Dow Jones bốc hơi trên 505 điểm sau động thái tăng lãi suất của FED.

Việc FED tiếp tục tăng lãi suất nằm trong dự đoán của giới chuyên gia và đầu tư. Điều này làm sẽ tác động mạnh mẽ đến tâm lý của nhà đầu tư trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ và các nền kinh tế lớn trên thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Như vậy, ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất điều hành tổng cộng 3,75 điểm phần trăm kể từ đầu năm. Trong cuộc họp chính sách tháng 6, tháng 7 và tháng 9, Fed đều tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm.

Một trong những lý do khiến FED tiếp tục tăng lãi suất điều hành tháng 11 được cho là liên quan đến Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi vẫn tăng 0,5% so với tháng 8 và 5,1% so với cùng kỳ năm trước.

FED được cho là thường dùng thước đo PCE hơn là Chỉ số giá tiêu dùng CPI của Cục Thống kê lao động Mỹ.

Ông Michael Gapen – chuyên gia kinh tế trưởng về Mỹ tại Bank of America – cho rằng Fed đã “mở ra cánh cửa” cho việc giảm tốc độ tăng lãi suất kể từ tháng 12. “Trọng tâm của cuộc họp tháng 11 không phải việc tăng lãi suất, mà là tín hiệu của Fed về động thái trong tháng 12”, ông Gapen nhận định. Ông dự báo Fed sẽ tăng lãi suất lên 4,75-5% vào mùa xuân năm sau.

Ngay sau động thái của FED, Chỉ số Dow Jones tại Mỹ đã giảm 505 điểm – tương đương 1,55% bất chấp diễn biến trong phiên giao dịch, có lúc chỉ số này tăng trên 200 điểm.

Sàn Nasdaq Composite – nơi tập trung những cổ phiếu của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới cũng  lập tức bị thổi bay 366 điểm – tương đương 3,36%.

S&P 500 cũng bốc hơi trên 96 điểm – tương đương 2,50%.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tình hình có thể tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán trong nước trong phiên 3/11, trong bối cảnh thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp, tâm lý nhà đầu tư chưa ổn định và các bất ổn thế giới vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN