Đồng Tháp tìm người liên quan cô gái vượt biên dương tính nCoV

Cô gái 32 tuổi vượt biên cùng “bệnh nhân 1440” có kết quả xét nghiệm dương tính lần một với nCoV, đã tiếp xúc gần với ít nhất 6 người, sáng 29/12.

Cô gái này ở ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, cùng 5 người vượt biên ở huyện An Phú, An Giang, hôm 24/12. Trước đó, hai người nam đi chung đã dương tính nCoV, là “bệnh nhân 1440” và “bệnh nhân 1451”.

Hiện, Bộ Y tế chưa ghi nhận trường hợp ở Đồng Tháp mắc Covid-19.

Phó chủ tịch UBND Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, cô gái đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Nữ bệnh nhân 32 tuổi đang được cách ly điều trị Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp). Ảnh: Long Hồ

Cơ quan chức năng đã truy vết được 6 trường hợp tiếp xúc với người này (F1), gồm người bán nước mía ở Bưu điện huyện Lai Vung, người giao hàng, chị gái, mẹ, cha và hàng xóm. Tất cả đã được đưa vào khu cách ly tại huyện Hồng Ngự. Ngoài ra, 118 ca F2 liên quan được cách ly, theo dõi tại nhà.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho biết ngành chức năng địa phương đang khẩn cấp truy vết các F2, F3 để có hướng xử lý, đồng thời khẩn cấp tiêu độc, khử trùng những nơi nữ bệnh nhân đi qua khi về địa phương…

“Cô gái khai làm việc ở Campuchia. Do muốn về quê nên cô đã tháp tùng cùng 5 người khác (từ Myanma) vượt biên”, Phó chủ tịch Đồng Tháp nói và cho biết đây chỉ là lời khai ban đầu, địa phương tiếp tục xác minh kỹ lưỡng để có hướng xử lý.

Điều tra dịch tễ cho thấy, ngày 15/12, “bệnh nhân 1440” từ Myanmar đi xe tải về huyện Mae Sot, tỉnh Taksin, Thái Lan. Tối 22/12, anh ta cùng nhóm người khác lên ôtô tải (ngồi ở thùng xe) đi đến nhà chờ tại Campuchia vào chiều hôm sau.

Rạng sáng 24/12, 6 người vượt biên bằng xuồng qua sông Bình Di vào huyện An Phú. Khi lên bờ ở ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình, họ được tài xế đón lên xe 7 chỗ.

Thay vì chạy về TP HCM theo hướng quốc lộ 1A, ôtô đi tỉnh lộ 957 rồi lên phà Tân Châu qua huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp. Xe sau đó di chuyển đến huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Khi đến TP Tân An, người đàn ông ở Vĩnh Long và cô gái quê Đồng Tháp xuống xe. Tài xế tiếp tục chở bốn người còn lại về Sài Gòn.

Đến sáng nay, TP HCM đã tìm được người thứ 4 trong nhóm vượt biên. Trước đó, một người dương tính, là “bệnh nhân 1451”, nam, ở quận 5, TP HCM; hai người còn lại ở quận 1 và Hóc Môn, đã có kết quả âm tính lần một.

Riêng tài xế chở nhóm này, hôm qua cơ quan chức năng mới tìm thấy khi anh ta chở 8 người từ An Giang qua Sóc Trăng viếng đám tang. Trong bốn ngày sau khi chở nhóm người vượt biên, tài xế đã chở nhiều người, đi nhiều nơi tại miền Tây.

Ôtô chở 6 người nhập cảnh trái phép đang được tạm giữ, khử trùng tại tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Cửu Long.

Sáng nay, ông Trần Văn Khải, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, tài xế chở các bệnh nhân âm tính lần 1 với nCoV, hiện sức khỏe ổn định, tiếp tục được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Long Phú.

Theo Huy Phong/Vnexpress