Đồng Nai: Vì sao Công ty Minh Minh Đạt khai tác khoáng sản rầm rộ mà chưa có giấy phép?

Mặc dù Công ty Minh Minh Đạt khai thác khoảng sản trái phép diễn ra suốt thời gian dài, nhưng chính quyền huyện Tân Phú vẫn “im lặng”.

công ty minh minh đạt
Đất tại trường Phú Trung được đem đi san lấp chỗ khác.

Tháng 5/2019, ông Đặng Minh Văn, trú tại khu 5 thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai có đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Đồng Nai phản ánh Công ty TNHH Minh Minh Đạt do ông Hoàng Minh Vương làm giám đốc có hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản (đất) trái phép trên địa bàn huyện Tân Phú, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân.

Trong khi Công ty này khai thác đất trái phép thì có người tên P ngồi thu tiền tại khu mỏ lộ thiên tại xã Phú Thanh, huyện Tân Phú…                                                    

Sau khi đơn của ông Đặng Minh Văn được chuyển tới Công an huyện Tân Phú, đơn vị này đã tổ chức xác minh, kết quả xác minh cho thấy tố cáo của ông Văn là có cơ sở.

Tuy nhiên, sau đó hành vi sai phạm của Công ty Minh Minh Đạt không được ngăn chặn, xử lý triệt để. Việc khai thác tài nguyên trái phép vẫn diễn ra công khai, ồ ạt. Hàng trăm chuyến xe ben trọng tải lớn mỗi ngày chạy qua đã cày nát con đường từ khu mỏ tới QL 20.

Trước đây, con đường này được Nhà nước đầu tư xây dựng sạch sẽ, thoáng rộng để người dân đi lại, giờ đây trở thành nỗi ám ảnh vì xe quá tải. Từ khi đoàn xe của Công ty Minh Minh Đạt hoành hành, đã có rất nhiều trường hợp học sinh phải bỏ học quay về nhà vì ngã xuống ổ voi, ổ gà, bùn đất làm lấm lem quần áo.

Quá bức xúc với những việc vừa nêu của Công ty Minh Minh Đạt, trong các ngày 15-17/12/2019, hàng trăm người dân hai bên đường đã đổ ra chặn xe tải vì gây bụi bặm, mất an toàn giao thông. Thế nhưng, lực lượng chức năng địa phương vẫn để cho những chiếc xe mà người dân cho là quá tải hoạt động…

Do có những tố cáo đến chính quyền địa phương không được giải quyết, nên ngày 25/2/12/2019, ông Đặng Minh Văn tiếp tục có đơn tố cáo gửi tới Công an tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí…

Đoàn xe của Công ty Minh Minh Đạt bị người dân phản đối vì gây bụi bặm, mất an toàn giao thông.

Trở lại những nội dung tố cáo của ông Đặng Minh Văn, báo cáo hồi tháng 6/2019 của Công an huyện Tân Phú đã xác minh được Công ty Minh Minh Đạt do ông Hoàng Minh Vương, SN 1971, ngụ tổ 4, khu 8 thị trấn Tân Phú làm chủ đang tiến hành khai thác đất trên diện tích gần 32,6ha tại xã Phú Thanh.

Hoạt động khai thác này có nhiều vi phạm nên Công ty Minh Minh Đạt đã nhiều lần bị Công an tỉnh Đồng Nai, Phòng TN-MT huyện Tân Phú xử phạt. Đáng chú ý, theo kết quả xác minh, Công ty Minh Minh Đạt không xuất trình được Giấy phép khai thác khoáng sản nhưng hoạt động này vẫn diễn ra trong suốt nhiều năm nay.

Một điều kỳ lạ là mặc dù đã vào cuộc xác minh nhưng Công an huyện Tân Phú vẫn không làm rõ quy mô khai thác đất trái phép, thời gian vi phạm của Công ty Minh Minh Đạt. Kỳ lạ hơn nữa là hoạt động này diễn ra công khai, rầm rộ trong suốt thời gian dài nhưng lực lượng chức năng huyện Tân Phú vẫn không có biện pháp xử lý triệt để, phải đến khi có đơn của công dân và Công an tỉnh Đồng Nai chỉ đạo, Công an huyện mới tiến hành xác minh.

Một nội dung khác mà ông Đặng Minh Văn tố cáo đó là dự án xây dựng trường mầm non Phú Trung do Công ty Minh Minh Đạt trúng thầu nhưng công ty này không triển khai mà xin phép “điều chỉnh tới lui”. Ông Văn cho rằng, mục đích là lợi dụng việc thực hiện dự án kéo dài để đào đất đem đi bán. Về vấn đề này, Công an huyện Tân Phú cũng cho biết, Công ty Minh Minh Đạt đã lợi dụng dự án để vận chuyển hàng nghìn m3 đất ra khỏi công trình…

Mặc dù những vi phạm của Công ty Minh Minh Đạt đã quá rõ ràng nhưng theo phản ánh mới đây của ông Đặng Minh Văn, sau khi nhận được báo cáo từ Công an huyện thì UBND huyện Tân Phú vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Ông Đặng Minh Văn cho rằng, nếu việc “chạy” giấy phép, thành công thì nửa quả đồi còn lại sẽ bị san phẳng.

Với những gì đang diễn ra ở huyện Tân Phú, người dân địa phương không khỏi hoài nghi về việc tại sao Công ty Minh Minh Đạt có thể thoải mái khai thác tài nguyên mà cơ quan chức năng địa phương không ngăn chặn quyết liệt?

Hy vọng, UBND tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Đồng Nai sớm kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm những nội dung mà công dân phản ánh, để tài nguyên của nhà nước không bị thất thoát, cuộc sống người dân trong khu vực được bình yên.