Dấu hiệu ung thư tuyến giáp trạng thể nhú

Thể nhú là loại hay gặp nhất (40 – 50%) trong loại ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Bệnh tiến triển chậm chạp qua nhiều năm, tiên lượng tốt thường bệnh nhân có 1 u nhỏ ở tuyến giáp.

ung thư tuyến giáp
(Ảnh minh họa)

Hỏi: Người nhà tôi khó nuốt, khàn tiếng, đi khám phát hiện ung thư tuyến giáp trạng thể nhú. Xin KH&ĐS cho biết về thể loại ung thư này? Bệnh có thể chữa khỏi được không?

Nguyễn Văn Thành (Đống Đa, Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Ung thư tuyến giáp trạng có nhiều loại cấu trúc mô bệnh, ở mỗi loại cấu trúc mô bệnh học có sự phát triển khác nhau: Thể biệt hóa, thể không biệt hóa hoặc bất thục sản, thể tủy, thể tế bào Hurthe…

Thể nhú là loại hay gặp nhất (40 – 50%) trong loại ung thư thể biệt hóa. Bệnh tiến triển chậm chạp qua nhiều năm, tiên lượng tốt thường bệnh nhân có 1 u nhỏ ở tuyến giáp, không được để ý, đến khi di căn ra hạch cổ mới được phát hiện bệnh.

Ngay cả ở giai đoạn này bệnh vẫn có thể chữa trị khỏi bằng phẫu thuật. Nhưng nếu u lớn trên 4 – 5cm xâm lấn ra xung quanh hoặc di căn xa thì tiên lượng sẽ xấu.

 

Theo Thúy Nga/KHĐS