Dân Mễ Trì tập trung phản đối Dự án The Matrix one vì giá đền bù đất chỉ 1,5 triệu/m2 nhưng bán ra 80 triệu/m2

Gần 20 hộ gia đình ở Tổ 3, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nhiều ngày nay không quản rét đậm rét hại đã đến dự án The Matrix one ở đường Lê Quang Đạo (Nam Từ Liêm) để phản đối chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án.

Trong số gần 20 hộ dân này, đa số là những người già. Một người dân ở đây cho biết: Năm nay, bà đã ngoài 70 tuổi, gia đình hoàn cảnh khó khăn, con cái đi làm ăn xa, ở nhà chỉ có vợ chồng bà. Mảnh đất của gia đình bà do tổ tiên để lại đã bị thu hồi để tư nhân thực hiện dự án The Matrix one. “Họ đền bù chúng tôi quá rẻ, chỉ được hơn 1 triệu đồng/m2. Chúng tôi không đồng ý nên 18 hộ gia đình chúng tôi đã khiếu nại ba năm nay”, bà này nói.

the matrix one
Người dân mắc võng trước cửa The Matrix one để đòi quền lợi vì bị thu hồi đất

Theo tìm hiểu, dự án The Matrix one do Tập đoàn MIK Group thực hiện, là đơn vị phát triển dự án. Hiện nay, dù chưa đền bù thỏa đáng đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân nhưng dự án đang được xây dựng và rao bán.

the matrix one

Đây là dự án ở vị trí đắc địa, gần khu trung tâm nên đơn vị phát triển dự án bán với giá rất cao, chung cư ít nhất là 52 triệu/m2, cao nhất khoảng 80 triệu/m2. Như vậy, so với giá tiền đền bù cho người dân khoảng 1,5 triệu/m2 là có sự chênh lệch quá lớn. Trong khi đất đai của người dân Mễ Trì là do tổ tiên đời trước để lại, có vị trí trung tâm, gần mặt đường, giá trị kinh tế rất cao. Đây rõ ràng là sự bất công với người dân khi được đền bù với giá rất thấp, không đúng theo tinh thần pháp luật là phải phù hợp với giá thị trường.

Như vậy, việc đất bị mất, đền bù không thỏa đáng, người dân khiếu nại khiếu kiện là có cơ sở. Hơn nữa, The Mattrix one là dự án nhà ở chung cư do tư nhân thực hiện, không phải dự án phục vụ cho mục đích công cộng hay an ninh quốc phòng. Do đó, nguyên tắc đền bù đất phải được sự đồng thuận của người dân.

Tuy nhiên, khi 18 hộ gia đình chưa đồng ý với giá đền bù rẻ bèo thì đất đai do tổ tiên để lại đã bị lấy đi, giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án. Rõ ràng xét cả về tình và lí, việc triển khai dự án này không hợp lí. Trách nhiệm này thuộc về UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì và đơn vị thực hiện dự án là Tập đoàn Mik Group.

MT