3.225.221.130

Đà Nẵng giãn cách 15 ngày, bệnh nhân 418 chưa biết lây ở đâu

4/5 - (1 bình chọn)

Giãn cách xã hội ở Đà Nẵng

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đề nghị giãn cách toàn TP Đà Nẵng 15 ngày, từ 0h ngày 27/7.

Theo nguồn tin từ Vnexpress: Ngày 25/7, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, ký văn bản gửi Thủ tướng, đề xuất nhiều giải pháp chống dịch bệnh tại Đà Nẵng.

“Mấy ngày qua, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng đã ghi nhận ca thứ 2 lây nhiễm từ cộng đồng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, công văn nêu.

Vì vậy, Ban chỉ đạo đề nghị Thủ tướng chỉ đạo giãn cách toàn thành phố Đà Nẵng, theo chỉ thị 16 (tháng 3/2020), trong vòng 15 ngày, từ 0h ngày 27/7.

giãn cách xã hội ở đà nẵng
Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi bệnh nhân 416 đến khám, đã được phong toả. Ảnh: Đắc Thành

Đồng thời, Ban chỉ đạo đề xuất phong toả toàn bộ các địa điểm hai bệnh nhân đã từng có mặt, kể từ 12/7. Các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đi và đến Đà Nẵng được hạn chế; chỉ cho phép mỗi ngày có từ 1 đến 2 chuyến bay từ các sân bay trong nước.

Tất cả người dân khi ra khỏi TP Đà Nẵng phải khai báo y tế với nhà chức trách nơi đến; cách ly tại nhà và được xét nghiệm nCoV. Ban chỉ đạo đề nghị Thủ tướng cho xét nghiệm diện rộng ở Đà Nẵng.

Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành ngày 31/3, trong đó yêu cầu người dân không tập trung quá 2 người nơi công cộng.

Tính đến sáng nay, cả nước ghi nhận 418 ca nhiễm nCoV. Hai ca lây nhiễm cộng đồng mới được phát hiện tại Đà Nẵng hai ngày qua là “bệnh nhân 416” và 418. Trong đó, “bệnh nhân 416” diễn tiến nặng nhanh chóng, phải can thiệp ECMO, tình trạng nguy kịch, “bệnh nhân 418” cũng phải thở máy. Hai ca nhiễm ở Đà Nẵng đã chấm dứt chuỗi 99 ngày không lây nhiễm cộng đồng ở Việt Nam.

Bệnh nhân 418 chưa rõ lây từ đâu

Theo nguồn tin của Zìng, Trước khi phát bệnh, ông N. bệnh nhân 418 (trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng), không ra ngoại tỉnh, thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài…

Sáng 26/7, Bộ Y tế công bố thêm một người nhiễm SARS-CoV-2 là nam giới, tên N.V.N. (61 tuổi, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh trên, chiều 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7 bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho thấy ông N. bị dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, CDC Đà Nẵng gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. Kết quả, cả 2 đơn vị này đều khẳng định bệnh nhân bị dương tính với Covid-19.

“Do bệnh nhân đang thở máy nên thông tin do người nhà cung cấp, chưa đầy đủ. Sở Y tế tiếp tục phối hợp với công an thành phố, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát chặt chẽ”, bà Yến thông tin.

Liên quan đến ca bệnh này, sáng 26/7, CDC Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm y tế quận Hải Châu đã xử lý hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân.

Theo điều tra dịch tễ, một tháng nay bệnh nhân chỉ ở Đà Nẵng, không ra ngoại tỉnh, thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà. Ông này không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày uống cà phê, ăn sáng ở khu vực gần nhà.

Ngày 18/7, người nhà đưa ông N. đến Bệnh viện đa khoa quận Hải Châu cấp cứu, trong tình trạng sức khỏe yếu. Sau đó, bệnh nhân tự đến Khoa cấp cứu – Bệnh viện Đà Nẵng khám bệnh.

Các bác sĩ đưa người này đến phòng 506, Khoa Nội hô hấp – Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị.

Tình trạng bệnh nhân lúc đó có ho khạc, đờm trắng và khó thở. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi, biến chứng suy hô hấp.

Ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực ở tầng 3 của bệnh viện. “Hiện bệnh nhân đang phải thở máy qua nội khí quản”, bà Yến thông tin.

Đến nay, Bộ Y tế đã cử 3 tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ Đà Nẵng trong việc điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết.

Tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu, các biện pháp khoanh vùng, cách ly đã được thực hiện từ ngày 25/7. Theo bà Yến, có 9 nhân viên y tế của quận Hải Châu tiếp xúc với bệnh nhân này và họ đã được đưa đi cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN