Đà Lạt: Nhà hàng Không Tên ngang nhiên giết mổ, buôn bán thịt thú rừng?

Ngoài những lo ngại về sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm thì việc giết thịt những loài động vật hoang dã còn là hành vi vi phạm pháp luật, cần nghiêm trị. Thế nhưng, không những không bị nghiêm trị mà vị nữ chủ quán Không Tên lại “vỗ ngực”: “Đây là nhà hàng của anh S. – lãnh đạo thành phố Đà Lạt…”.

Vừa qua, các cơ quan báo chí, truyền thông nhận được phản ánh việc trên địa bàn thành phố Đà Lạt thời gian vừa qua xuất hiện nhiều quán ăn có dấu hiệu giết mổ, tiêu thụ thịt động vật hoang dã tại quán. Hiện tượng này đang có chiều hướng gia tăng, gây nên những lo ngại về sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm khi thịt của những loài động vật này. Tiềm ẩn nguy cơ về dịch bệnh, vệ sinh vệ sinh vì mỗi chuyến đi săn thú rừng thường kéo dài nhiều ngày nên việc các thợ săn dùng các loại hóa chất như phoocmôn hoặc Ure để giữ cho thịt thú rừng được tươi ngon là khó tránh khỏi. Loại phoocmôn hay Ure này rất có hại cho sức khỏe của những người sử dụng thịt thú rừng, thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

Tại thành phố Đà Lạt, sau thời gian theo dõi và tìm hiểu, nhóm PV đã được mục sở thị cảnh mua bán, giết mổ thú rừng ngay tại nhà hàng Không Tên (địa chỉ: số 1 – Triệu Việt Vương, phường 4, thành phố Đà Lạt).

Đà Lạt: Nhà hàng Không Tên ngang nhiên giết mổ, buôn bán thịt thú rừng?

Ảnh động vật.

Theo ghi nhận thì sau khi khách hàng yêu cầu được ăn thịt thú rừng, thì người phụ nữ tên D. (xưng là chủ nhà hàng) đã đồng ý bán cho khách hàng này một con chồn rừng 5,6 kg với giá 2,4 triệu/ kg.

Khoảng 15 phút sau cú điện thoại, một con chồn rừng đã được mang đến và giết mổ ngay trước mặt khách hàng để tăng cường sự tin tưởng về “độ tươi ngon”. Chủ nhà hàng còn giới thiệu: “Đây là quán ăn của một vị quan chức, quê Nghệ An”. Còn theo lời nói của nhân viện phục vụ ở đây thì “chủ nhà hàng này là ông T.T.S – Chủ tịch UBND Thành phố Đà Lạt.”

Đà Lạt: Nhà hàng Không Tên ngang nhiên giết mổ, buôn bán thịt thú rừng?

Đà Lạt: Nhà hàng Không Tên ngang nhiên giết mổ, buôn bán thịt thú rừng?

Chồn rừng được đưa đến gói chặt trong bao tải chờ chế biến?

Để làm rõ những vấn đề trên, nhóm PV đã đến liên hệ với UBND phường 4 và Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt. Tại buổi làm việc, ông Võ Thanh Sơn – Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm cho biết: “Trong quá trình quản lý lâm sản, động vật hoang dã, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch diễn ra trong hoàng tuần, hàng quý, hàng năm để kiểm soát hoạt động kinh doanh, mua bán, cất giữ, vận chuyển. Nhà hàng Không Tên từ trước đến giờ chúng tôi chưa nhận được bất cứ phản ánh nào liên quan đến sự việc trên. Phía hạt sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh và thông tin với các bạn trong thời gian sớm nhất.”

Đà Lạt: Nhà hàng Không Tên ngang nhiên giết mổ, buôn bán thịt thú rừng?

Cảnh nhộn nhịp của Nhà hàng Không Tên vào buổi tối

Ngoài vấn đề kể trên, theo quan sát của chúng tôi, nhà hàng Không Tên còn tồn tại rất nhiều vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy chưa đầy đủ và chưa được đảm bảo. Vậy rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương – cơ quan chức năng sở tại để phát hiện, kiểm tra và kịp thời xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV