Cứu sống hai người vỡ gan

Hai nam thanh niên bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, dập vỡ gan, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cứu sống.

Bác sĩ Võ Khắc Biền, phó trưởng khoa Ngoại Tổng quát, ngày 22/5 cho biết, tuần qua, bệnh viện liên tục cấp cứu các ca chấn thương nặng, tính mạng nguy kịch, chủ yếu do tai nạn giao thông. Trong đó, có hai ca cùng bị vỡ gan và được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng ngực và hạ sườn bên phải, nhợt nhạt, vã mồ hôi, thở nhanh, huyết áp thấp, sốc mất máu nặng.

Trường hợp thứ nhất là người đàn ông 36 tuổi, ngụ Long An. Bệnh nhân va chạm với ô tô ngày 15/5 dẫn đến dập phổi hai bên, vỡ gan độ 5, gãy xương đùi trái.

Ngày 16/5, một người khác, 33 tuổi, ngụ Đồng Tháp, đi xe máy tự ngã, cũng được chuyển cấp cứu. Anh bị vỡ gan phải độ 5, kèm dập phổi, gãy bốn xương sườn bên phải. Thành ngực bên phải đã tràn khí dưới da, màng phổi tràn máu, tràn khí.

Các bác sĩ đánh giá tình trạng các bệnh nhân nguy kịch, đã nhanh chóng hồi sức tích cực, truyền máu, truyền dịch đồng thời thực hiện can thiệp nội mạch cầm máu. Sau khi xác định được vị trí động mạch gan bị tổn thương, các bác sĩ bơm thuốc tắc mạch vào (thủ thuật nút nhánh động mạch gan) để cầm máu.

Sau can thiệp 30 phút, tình trạng chảy máu gan được kiểm soát tốt, phần gan vỡ được bảo tồn, không phải cắt bỏ. Hiện, sau một tuần điều trị, sức khỏe hai bệnh nhân tiến triển tốt, phần gan vỡ và các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Những chấn thương khác của họ được tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Biền, trường hợp chấn thương gan nặng như trên, nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời, chắc chắn sẽ nguy hiểm tính mạng. Hiện nay, với kỹ thuật can thiệp nội mạch cầm máu, điều trị chấn thương gan vỡ dưới hệ thống máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền (DSA), bệnh nhân có thể tránh khỏi cuộc mổ hở tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hai bệnh nhân sau khi can thiệp cầm máu gan đã dần ổn định, được điều trị các chấn thương khác. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Nguồn: Thư Anh/Vnexpress