Cú nâng tạ đưa Việt Nam lên bục vinh quang

Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008, đô cử huyền thoại Hoàng Anh Tuấn đã mang về cho đoàn thể thao tấm HCB lịch sử. Chúng ta sẽ vẫn đặt thêm hy vọng ở Olympic năm nay.

Vào ngày 10/8/2008, lực sĩ Hoàng Anh Tuấn đã đem về cho cử tạ Việt Nam tấm huy chương lịch sử. Với tổng thành tích hai lần cử (giật và đẩy) là 290 kg, Anh Tuấn đã cán đích thứ 2 và chỉ xếp sau VĐV nước chủ nhà khi ấy là Long Qingquan với mức nâng tổng là 292 kg.

Hoàng Anh Tuấn
Hoàng Anh Tuấn (trái) xuất hiện trên bục huy chương. Ảnh: Getty

Tấm huy chương của Hoàng Anh Tuấn mới là lần thứ hai một VĐV Việt Nam xuất hiện trên bục nhận huy chương Olympic. Trước đó, huyền thoại Taekwondo Trần Hiếu Ngân với tấm HCB ở hạng cân 57kg.

Sau thành công của Anh Tuấn cũng như Hiếu Ngân, thể thao Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc kể cả về số lượng lẫn chất lượng các VĐV tham dự. Tính đến nay, Việt Nam đã có thêm 3 tấm huy chương, trong đó đáng chú ý nhất là tấm HCV của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vào năm 2016.

Tại Olympic Tokyo 2021, đoàn thể thao Việt Nam đến Olympic với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, niềm hy vọng của người hâm mộ nước nhà vẫn đặt trọn vào những cái tên như Thạch Kim Tuấn, Nguyễn Thị Ánh Viên hay Nguyễn Tiến Minh.

Theo Thể thao 247

Trả lời