3.236.47.240

Công ty Việt Á Victory để xảy ra hàng loạt vụ tai nạn đường thủy trên Vịnh Hạ Long

Đánh giá bài viết

Trong 4 tháng hoạt động với mô hình chèo đò tay, Công ty du lịch Việt Á Victory đã để xảy ra 3 vụ tai nạn đường thủy khiến 1 du khách thiệt mạng.

Công ty du lịch Việt Á Victory để xảy ra hàng loạt vụ tai nạn đường thủy trên Vịnh Hạ Long với hoạt động chèo đò tay đưa du khách tham quan quan Vịnh với khoảng thời gian hoạt động chưa lâu đã xảy ra không ít vụ tai nạn, trong đó có vụ lật đò nghiêm trọng khiến một du khách nước ngoài thiệt mạng, ngoài ra còn hai vụ tại nạn khác, tuy nhiên rất may không có thiệt hại về người.

Vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây nhất xảy ra vào sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán). Vào thời điểm này, một đoàn khách Hàn Quốc đi trên tàu du lịch Đông Đô 68 đến tham quan vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. Đến khoảng 10h, đoàn khách xuống 3 đò chèo tay của Công ty du lịch Việt Á Victory để đi vào hang Luồn ở đảo Bồ Hòn.

  

Hoạt động chèo đò tay thiếu an toàn trên Vịnh Hạ Long.

Trong lúc di chuyển, chiếc đò chở 9 người bị lật khiến bà Chae Jong Ye (69 tuổi) rơi xuống biển, tử vong do đuối nước tử vong. Trước đó, vào chiều 5/11/2019, chiếc đò chở đoàn khách Hàn Quốc đi tới gần bè đón khách thì bất ngờ lật úp cuốn theo 1 du khách mắc kẹt bên dưới. Sau 20 phút ứng cứu kéo chiếc đò lên, du khách may mắn thoát nạn.

Vụ tai nạn tiếp theo xảy ra sau đó 3 ngày, lúc này chèo đò tay chở đoàn khách nước ngoài tham quan hang Luồn bị nghiêng, nước tràn vào khoang. Một du khách rơi xuống nước và 1 người khác bị đập đầu vào lan can chảy nhiều máu.

Theo thông tin từ lãnh đạo Cảng vụ nội địa Quảng Ninh Vũ Mạnh Long bên phía đơn vị chỉ quản lý tàu mẹ, tức là tàu chở khách xuất bến từ các cảng tàu. Còn hoạt động chèo đò tay là việc đón khách từ tàu mẹ sang nên việc này do Ban quản lý vịnh Hạ Long phụ trách.

Một trong những vụ chìm đò từ hoạt động chèo đò tay của Công ty du lịch Việt Á Victory khiến nhiều du khách phát hoảng.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn (báo Pháp luật Việt Nam), ông Phạm Đình Huỳnh – Phó Ban quản lý Vịnh Hạ Long cho hay “Cái đó (vụ việc tai nạn-PV) là có hai việc thôi, một là hồ sơ của doanh nghiệp đó thì người ta đang hoạt động bình thường, cái thứ hai là công an họ đang điều tra, bởi vì nó có những câu chuyện là chủ quan nên mình phải chờ ý kiến của cơ quan điều tra, chúng ta không thể kết luận là có tội hay không có tội”.

“Còn đối với trực tiếp cá nhân phương tiện đấy thì mình đã yêu cầu ngừng hoạt động. Sau khi mình tiếp nhận được nội dung vụ việc là mình đã tiến hành tạm dừng hoạt động của phương tiện và con người đấy vì mình là đơn vị quản lý ở đó mình phải có biện pháp xử lý. Còn toàn thể tổng thể hoạt động của doanh nghiệp đấy là vẫn hoạt động bình thường, những người liên quan và phương tiện thì sẽ phải đỉnh chỉ để phục vụ công tác điều tra”.

“Sau khi có kết luận của cơ quan CSĐT, thì cơ quan quản lý là UBND TP Hạ Long sẽ có phương án xử lý cụ thể”, ông Phạm Đình Huỳnh-Phó Ban quản lý Vịnh Hạ Long cho biết thêm

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, tại vị trí hang Luồn trên vịnh Hạ Long hiện có 2 đơn vị đang hoạt động dịch vụ chèo đò tay.

Trong 3 tháng liên tiếp đã xảy ra 3 vụ lật đò, cả 3 vụ tai nạn đều thuộc về công ty du lịch Việt Á Victory.

Cũng theo lời nhà chức trách, hoạt động chèo đò tay chở khách tại hang Luồn của công ty du lịch Việt Á Victory đến nay được 4 tháng, đã có đủ giấy tờ hoạt động, các đò chèo tay đều được đánh số để đăng kiểm.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động được khoảng 4 tháng những đơn vị này đã xảy ra ba vụ tai nạn đường thủy, cụ thể là ba vụ lật đò. Trong đó có vụ việc lật đò nghiêm trọng khiến một du khách người nước ngoài thiệt mạng vào đúng ngày 25/1 (tức ngày mùng 1 Tết Canh Tý).

 

Lật đò khiến du khách nước ngoài thiệt mạng vào mùng 1 Tết

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin, vào sáng ngày 25/1 (tức mùng 1 Tết), tại lưu vực gần Hang Luồn nằm trong quần thể Vịnh Hạ Long đã xảy ra một vụ tai nạn đường thủy khiến một du khách nước ngoài thiệt mạng.

Theo đó, một đoàn 25 khách du lịch Hàn Quốc đi trên tàu du lịch Đông Đô 68 đến thăm quan vịnh Hạ Long. Đến khoảng 10h sáng cùng ngày, các du khách xuống 3 đò chèo tay của Công ty du lịch Việt Á Victory để di chuyển vào Hang Luồn ở đảo Bồ Hòn.

Theo thông tin từ Công an Quảng Ninh thông tin, do thời tiết xấu, đò chở 9 người trong nhóm này bị lật. Bà Chae Jong Ye (69 tuổi) rơi xuống biển, tử vong do đuối nước. Nhận được tin báo, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại hiện trường để điều tra làm rõ sự việc.

Hiện vụ việc vân đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN