3.236.47.240

Công ty Vạn Lợi TNHH bị cáo buộc tiếp tay ô nhiễm môi trường

Đánh giá bài viết

Công ty Vạn Lợi (TNHH) – đối tác của Samsung Electronics Viet Nam, Honda Viet Nam, Showa, VAP… vừa bị báo chí tố tiếp tay cho ô nhiễm môi trường tại khu vực Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh khi có hoạt động mua bán nhôm thỏi với các cơ sở cô đúc nhôm gây ô nhiễm môi trường.

công ty vạn lợi tnhh
Xe vận chuyển của Công ty Vạn Lợi TNHH ra vào bí ẩn giữa hai khu vực Đông Thọ và Văn Môn. (Ảnh internet)

Thông tin Công ty Vạn Lợi cấu kết với một số cơ sở cô đúc nhôm tại Văn Môn được đăng tải trên một tờ tạp chí chuyên về hỗ trợ pháp lý.

Thông tin đăng tải có nội dung: “Thường ngày, hàng loạt những chiếc xe tải chuyên dụng có gắn tên “Vận chuyển chất thải Công ty Vạn Lợi”, cùng logo “Xử lý tái chế chất thải công nghiệp” chạy từ trụ sở nhà máy, cũng như Công ty Vạn Lợi ở cụm công nghiệp Đông Thọ, ra vào làng nghề nấu nhôm Mẫn Xá.

Theo quan sát, hàng trên những chiếc xe tải gắn logo “Xử lý tái chế chất thải công nghiệp” này, thực chất là nhôm vụn loại, sỉ nhôm dư thừa trong quá trình nấu tại nhà máy của Công ty Vạn Lợi, nay được chuyển tới những lò trong làng nghề Mẫn Xá, vốn nằm cách đó chưa tới 1km.

Rồi từ đây, lượng lớn sỉ nhôm, nhôm vụn thải loại, lại tiếp tục được đưa tới những lò nấu nhôm khác trong làng, để nấu cho ra nhôm thành phẩm.

Theo tìm hiểu, giám đốc Công ty Vạn Lợi, ông Mẫn Văn Khắc là người làng Mẫn Xá, do vậy, những lò nấu nhôm, địa điểm tập kết mà các xe tải chuyên dụng gắn logo “Xử lý tái chế chất thải công nghiệp” của công ty này lui tới, đều do người nhà, có mối quan hệ họ hàng quản lý.

Công ty Vạn Lợi (TNHH) chỉ có một nhà máy duy nhất tại địa chỉ, lô G1-1, G1-2, G1-3 thuộc CCN đa nghề Đông Thọ (xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Và trong nhiều ngày theo dấu những chuyến xe tải “Xử lý tái chế chất thải công nghiệp” tới lò nấu nhôm “3 không”, P.V phát hiện ra một sự việc: Dù bất kể sáng hay chiều, nhiều xe công nông chở khối lượng lớn hàng nhôm thỏi thành phẩm ra vào nhà máy của Công ty Vạn Lợi.

Sau khi qua cánh cổng sắt nhà máy, số hàng nhôm thỏi thành phẩm này được công nhân mặc đồng phục Công ty Vạn Lợi dùng xe nâng chuyên dụng vận chuyển vào lưu kho.

Theo dấu những chuyến xe công nông này, chúng tôi mới vỡ lẽ, toàn bộ khối lượng nhôm thỏi thành phẩm nêu trên đều có nguồn gốc từ lò “3 không” làng nghề Mẫn Xá, không có hệ thống xử lý khí thải, không có hệ thống quan trắc, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Và từ những lò “3 không” kể trên, thì liệu có một quy định đạt chuẩn chất lượng nào đối với nhôm thỏi thành phẩm” [hết trích dẫn].

công ty vạn lợi tnhh
Công ty Vạn Lợi TNHH là đối tác lớn của Samsung Electronics Viet Nam, Honda Viet Nam…

Thông tin báo chí gây bất ngờ bởi Công ty Vạn Lợi (TNHH) là đơn vị đối tác của Samsung Electronics Viet Nam, Honda Viet Nam…

Hiện Samsung, Honda cũng như nhà chức trách chưa đưa ra phản hồi nào liên quan vụ việc.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của người viết thì cơ quan chức năng cần làm rõ mỗi liên hệ giữa Samsung Electronics Viet Nam, Honda Viet Nam, Công ty Vạn Lợi (TNHH) với các hoạt động buôn bán bất bình thường bị tố tiếp tay cho ô nhiễm môi trường tại Văn Môn, Việt Nam.

công ty vạn lợi tnhh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN