Công ty Lạc Hồng xây dựng trái phép tại Tam Đảo?

Thị trấn có khoảng 116 hộ, cá nhân, tổ chức xây dựng trái phép và không có giấy phép. Trong đó có cả Khách sạn Venus của Công ty Lạc Hồng.

Công ty Lạc Hồng xây dựng trái phép tại Tam Đảo
Khu nhà ở của cán bộ, nhân viên khách sạn Venus; khu ẩm thực của Công ty Lạc Hồng đã xây dựng xong nhưng chưa được cấp phép.

Mới đây, báo chí xuất hiện thông tin rất đáng chú ý. Đó là tình trạng xây dựng công trình (nhà ở, lâu đài, khách sạn) trái phép hoặc chưa có giấy phép. Mấu chốt nằm ở chỗ, nhiều gia đình xây dựng quy mô nhỏ thấy các “ông lớn” như Khu nhà ở của cán bộ, nhân viên khách sạn Venus; khu ẩm thực Công ty Lạc Hồng cũng xây dựng không phép nhưng cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý. Vì vậy, nhiều hộ dân cũng không chịu phá bỏ công trình vi phạm.

Cụ thể, ông Phan Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo trả lời trên báo GD&TĐ: “Tam Đảo đang là điểm nóng về xây dựng trái phép, không phép. Qua rà soát bước đầu, tại thị trấn có khoảng 116 hộ, cá nhân, tổ chức xây dựng trái phép và không có giấy phép”.

Đối với các hộ dân xây dựng trái phép trên đất rừng, ông Tuấn cho biết, trong quá trình phát triển du lịch, một số hộ dân đã tự ý xây dựng nhà Homestay trên đất rừng để cho khách thuê. Lý giải nguyên nhân của việc xây dựng trái phép này, ông Tuấn cho rằng, các hộ dân sinh sống ở thị trấn đã lâu nhưng một số hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Nhiều hộ xây dựng nhà cho thuê (Homestay) nhưng vẫn thuộc phạm vi của đất rừng là sai. Tuy nhiên, việc xử lý đối với các hộ này gặp nhiều khó khăn do họ yêu cầu xử lý sai phạm của những “điểm lớn” trước. Nếu xử lý được những điểm lớn này thì người dân tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Khi được hỏi thông tin về những “điểm lớn” là những điểm nào? Ông Tuấn liệt kê một số tên cụ thể như: Khu nhà ở của cán bộ, nhân viên khách sạn Venus; khu ẩm thực của Công ty Lạc Hồng đã xây dựng xong nhưng chưa được cấp phép. Hầu hết các khách sạn lớn đều xây vượt quy định…

Về hướng giải quyết các sai phạm liên quan đến lấn chiếm đất rừng, xây dựng trái phép, không phép, ông Tuấn cho biết, hiện nay huyện đã thành lập đoàn thanh tra để rà soát các hộ, cá nhân, tổ chức vi phạm. Thị trấn đã có báo cáo gửi UBND huyện, đồng thời cũng có báo cáo gửi Thường trực Huyện ủy, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và đang chờ phương hướng xử lý.

Sự việc tưởng như giản mà lại phức tạp hoá trong quá trình giải quyết khiến tình trạng xây dựng trái phép vẫn diễn ra, các công trình ngang nhiên tồn tại. Vì vậy, nhiều người cho rằng, cơ quan cấp trung ương cần vào cuộc kiểm tra, xác minh có hay không tình trạng bao che, “bảo kê” cho sai phạm (phạt cho tồn tại) xảy tại Tam Đảo.