Công ty Cổ phần Xăng dầu Hưng Yên xây dựng công trình không phép

Theo đó, Công ty Cổ phần xăng dầu Hưng Yên tùy tiện nhiều lần phá kè sông Luộc để xây… bến thủy nội địa khi chưa được cấp phép.

Công ty Cổ phần xăng dầu Hưng Yên trụ sở tại thôn Lam Sơn, xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ bất chấp pháp luật, tùy tiện nhiều lần phá kè bên tả sông Luộc (Km66+50 đến Km66+160; xã Thiện Phiến) để xây dựng bến thủy nội địa Tổng kho xăng dầu Vinapetro Hưng Yên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

công ty cổ phần xăng dầu hưng yên
Khu vực kho xăng dầu của Công ty Cổ phần xăng dầu Hưng Yên.

Trong báo cáo gửi Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên ngày 16/12/2019, ông Hồ Trọng Khải – Chi cục trưởng Chi cục QLĐĐ&PCLB tỉnh Hưng Yên cho biết: “Hiện tại, Công ty CP xăng dầu Hưng Yên mới được chấp thuận về chủ trương đầu tư xây dựng, chưa có hồ sơ xây dựng bến thủy nội địa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chưa được Bộ NN&PTNT chấp thuận về việc thi công xây dựng công trình trên tuyến kè bên tả sông Luộc”.

Cũng theo báo cáo thì Hạt Quản lý đê huyện Tiên Lữ (Chi cục QLĐĐ&PCLB tỉnh Hưng Yên) khẳng định đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản vi phạm hành chính, đình chỉ thi công, báo cáo cấp trên đề nghị có biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng Công ty CP xăng dầu Hưng Yên vẫn cố tình vi phạm, không thực hiện nghiêm túc Luật Đê điều.

công ty cp xăng dầu hưng yên
Công trình của Công ty Cổ phần xăng dầu Hưng Yên.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 16/12/2019, Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo chi tiết về những lần vi phạm của Công ty CP Xăng dầu Hưng Yên đến đê tả sông Luộc, vị trí K2+264.

Theo báo cáo, trong năm 2019, Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Hưng Yên đã ba lần tiến hành kiểm tra và phát hiện vi phạm của doanh nghiệp nêu trên.

Đến ngày 19/1/2019, Công ty CP Xăng dầu Hưng Yên đã có hành vi đào, phá mái kè Đồng Thiện và ép cục bê tông khi chưa có giấy phép với kích thước hố đào song song kè: 10x4x2 (m). Hạt Quản lý đê huyện Tiên Lữ đã lập biên bản vi phạm, ra quyết định tạm đình chỉ, đề nghị doanh nghiệp dừng ngay các hoạt động và hoàn trả lại hiện trạng ban đầu của mái kè Đồng Thiện.

công ty cp xăng dầu hưng yên
Công trình chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã tự ý thi công.

Ngày 14/11/2019, doanh nghiệp tiếp tục cố tình ép cọc bê tông khi chưa có đầy đủ giấy tờ cấp phép thực hiện. Hạt Quản lý đê huyện Tiên Lữ đã lập Biên bản kiểm tra vi phạm; ra quyết định tạm đình chỉ hành vi vi phạm; lập biên bản vi phạm hành chính và có tờ trình gửi UBND huyện Tiên Lữ đề nghị xử phạt doanh nghiệp này 100 triệu đồng.

Tại đợt kiểm tra mới đây ngày 9/12, Công ty CP Xăng dầu Hưng Yên không những không chấp hành và còn cố tình thi công ghép sàn để đổ bê tông cốt thép công trình, và một lần nữa Hạt Quản lý đê huyện Tiên Lữ phát hiện, lập biên bản kiểm tra vi phạm đê điều và có văn bản báo cáo UBND huyện Tiên Lữ.

Lợi dụng được sự đồng ý về chủ trương cho xây dựng bến neo đậu tầu, thuyền trên bờ tả sông Luộc, Công ty Cổ phần Xăng dầu Hưng Yên đã tự ý triển khai Dự án đầu tư xây dựng Kho xăng dầu Vinapetro mà không cần các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên cấp phép xây dựng.

Điều đáng nói là việc vi phạm của Công ty Cổ phần Xăng dầu Hưng Yên đã diễn ra từ tháng 1/2019, tuy nhiên các cơ quan chức năng của UBND huyện Tiên Lữ cũng như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hưng Yên cũng chỉ dừng lại ở việc lập biên bản. Công trình không phép đã ngang nhiên tồn tại 1 năm mà không bị xử lý cho thấy năng lực quản lý yếu kém của cơ quan chức năng sở tại.

Theo Ngọc Huy – Chí Kiên/ Phapluatplus