Công ty Cổ phần đầu tư Hà Nội Sunrise – chủ đầu tư chung cư cao cấp bị xé toác như đánh bom

Ít ai có thể tưởng tượng nổi chung cư cao cấp Golden Palm do Công ty Cổ phần đầu tư Hà Nội Sunrise mới bàn giao được thời gian ngắn đã bị xé toác nham nhở. Còn người dân đã bỏ tiền mua “căn hộ cao cấp” này lâm vào cảnh “nan giải” khi bán không được mà ở thì nơm nớp lo sợ… ngộ nhỡ…

Công ty Cổ phần đầu tư Hà Nội Sunrise
Chung cư cao cấp nứt toác như bị đánh bom khiến người dân sống trong lo âu, sợ hãi…

Trên một số tờ báo vừa đăng tải thông tin về việc người dân chung cư Golden Palm (21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) được quảng cáo mỹ miều là “chung cư cao cấp”, nhưng mới chỉ bàn giao cho khách khoảng một năm đã xuất hiện chi chít vết nứt trên tường nhà.
Anh Lê Văn Quyết – một khách hàng mua nhà tại dự án Golden Palm, cho biết, căn hộ anh mua có giá khoảng 4 tỷ đồng, nhưng nhận nhà chưa đầy 1 năm, tường đã xuất hiện chi chít các vết nứt.

Đáng lo ngại là vết nứt không chỉ xuất hiện tại phòng khách mà còn ở tất cả các bức tường trong nhà, nhiều nhất là khu tại phòng ngủ với hơn 10 vết rạn nứt. Để che các vết nứt này lại, anh Quyết phải mua giấy dán tường. Mặc dù vậy, anh vẫn rất hoang mang, lo lắng trước tình trạng xuống cấp ngày càng trầm trọng này.

Tương tự nhà anh Quyết, căn hộ của anh Phạm Trọng Bộ cũng xuất hiện rất nhiều vết nứt. Dù anh Bộ đã yêu cầu chủ đầu tư khắc phục nhưng chỉ sau 3 tháng sửa chữa thì các vết nứt lại xuất hiện như cũ.

Cũng theo anh Bộ, đến giờ chủ đầu tư vẫn chưa có phương án nào khắc phục được.

Nhiều cư dân ở đây cho biết, tại khu vực hành lang, nhiều vết nứt chạy từ trên trần xuống dưới đất, chủ đầu tư phải dán nhiều tấm bảng để che đi nhưng không được.

“Việc đối phó trên không thể che đậy được vết nứt tường đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các căn hộ. Chủ đầu tư thừa nhận đây là lỗi trong quá trình thi công xây dựng và đề nghị giải pháp nâng thời gian bảo hành đối với các bức tường lên 10 năm theo hình thức nứt ở đâu thì trát lại để khắc phục miễn phí. Tuy nhiên, chúng tôi không đồng ý với đề xuất nêu trên vì chủ đầu tư không có phương án xử lý dứt điểm việc nứt tường và chúng tôi không thể mất công sức 10 năm để đi trát lại các vết nứt này cùng chủ đầu tư”, một cư dân bức xúc cho hay.

Không những thế, nhiều người còn lo lắng rằng, theo thời gian, nếu vẫn tiếp tục nứt tường thì không biết công trình sẽ gây nguy hiểm như thế nào đến đời sống cư dân?

Công ty Cổ phần đầu tư Hà Nội Sunrise
Vết nứt xé dọc tường tại chung cư cao cấp do Công ty Cổ phần đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của PV, The Golden Palm nằm ở vị trí đắc địa với giá từ 35- 40 triệu đồng một mét vuông, tại địa chỉ 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội. Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư Hà Nội Sunrise làm Chủ đầu tư (CĐT); đơn vị tổng thầu thi công là Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Delta. Sau một thời gian ngắn bàn giao, dự án đã khiến nhiều cư dân thất vọng, bức xúc vì chất lượng công trình không tương xứng với giá tiền.

Lý giải về nguyên nhân của các vết nứt, đại diện nhà thầu DELTA trước đó cho hay, theo xu thế phát triển bền vững trong ngành xây dựng, công trình đã sử dụng sản phẩm tấm tường là vật liệu thân thiện với môi trường. Việc áp dụng tấm tường lắp ghép chế tạo sẵn có thể xuất hiện một số vết nứt tại vị trí ghép mối nối của các tấm tường ngăn chủ yếu do 2 nguyên nhân, một là trong giai đoạn đầu tiên đưa vào sử dụng, công trình chưa ổn định.

Công ty Cổ phần đầu tư Hà Nội Sunrise
Xung quanh tường bị bong từng mảng nham nhở

Ngoài ra, việc này xảy ra khi bắt đầu chất tải đầy đủ (hệ thống bể nước mái, bể bơi, trang bị của các hộ cư dân), vận hành thử nghiệm. Trong khi đó, có một số lượng các căn hộ bàn giao thô cho các hộ dân tự cải tạo và hoàn thiện, việc cải tạo đục phá tấm tường của các hộ dân sẽ ít nhiều gây chấn động, ảnh hưởng đến mối nối các tấm tường căn hộ và hành lang.

Công ty Cổ phần đầu tư Hà Nội Sunrise
Hình ảnh chung cư cao cấp do Công ty Cổ phần đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư có lẽ nhiều người có trí tưởng tượng phong phú nhất cũng không thể hình dung ra. Nhưng nhà thì đã bán, tiền thì chủ đầu tư đã ôm hết, dân chỉ biết kêu trời.

“Chúng tôi sẽ cùng với các bên liên quan tiếp nhận và thực hiện công tác sửa chữa đảm bảo thẩm mỹ cho các chủ căn hộ khi gặp hiện tượng nứt dọc như trên cho đến khi mọi thứ ổn định. DELTA đã kiến nghị với chủ đầu tư tăng gấp đôi thời hạn bảo hành của hạng mục này so với điều 85 Luật nhà ở năm 2014 (10 năm)”, đại diện nhà thầu DELTA cho hay.