Hà Đức Chinh nhận “mưa” lời khen từ Cộng đồng mạng

Hà Đức Chinh – cái tên quen thuộc với mỗi người yêu bóng đá Việt Nam đã nhận “mưa” lời khen trên các diễn đàn mạng…

hà đức chinh
Ngôi nhà Hà Đức Chinh xây cho mẹ…

Nếu biết rõ về hoàn cảnh của Hà Đức Chinh, chắc chắn mọi người sẽ càng thêm khâm phục câu ấy. Hà Đức Chinh mồ côi cha từ nhỏ, cậu trở thành chỗ dựa tinh thần cho mẹ và những người thân trong gia đình.

Bản thân Hà Đức Chinh cũng bị Viêm gan B – căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, có thể chữa dứt điểm nhưng cần rất nhiều tiền và thời gian.

Sự nghiệp quần đùi áo số của Đức Chinh bắt đầu nổi lên cùng với sự lứa U23 Thường Châu mà chúng ta đã biết. Sau nhiều năm đi đá bóng cùng với số tiền thưởng của giải U23 châu Á, chân sút trẻ quyết định dùng toàn bộ số tiền ấy xây dựng một căn nhà mới cho mẹ.

Hành động của Hà Đức Chinh đã nhận được sự cảm phục, quý mến và “mưa” lời khen từ cộng đồng mạng. 

Trên nhóm Nụ cười Liên Xô, nhiều người khen Hà Đức Chinh đúng là người con có hiếu. Có người thì cho rằng, rất hoan nghênh và tự hào về Hà Đức Chinh vì đó là những đồng tiền sạch. Có người thì bảo, nhà được xây bằng mồ hôi, nước mắt và sự phấn đấu không biết mệt mỏi, thật đáng tự hào….

Nhìn chung, Hà Đức Chinh đã ghi thêm “bàn thắng” trong lòng người hâm mộ và sau này Đức Chinh sẽ còn tiến bước thêm nữa.

Còn về căn bệnh viêm gan B mà Hà Đức Chinh mắc phải, đó là bệnh có thể chữa khỏi và Chinh hoàn toàn có thể tham gia thi đấu đỉnh cao. Nhưng thử thách sẽ rất lớn vì thời gian chữa bệnh kéo dài, tốn rất nhiều tiền.

Cách đây ít lâu, trên báo Thanh niên cũng đã nhắc đến vấn đề này thông qua chia sẻ của cựu tiền đạo CLB Khánh Hoà – Ngọc Thạch. [trích].

ựu tiền đạo Khánh Hòa Ngọc Thạch, thi đấu tại V-League gần 10 năm trước từng bị giống Đức Chinh, cho biết: “Khi tập luyện, thi đấu cường độ cao tôi từng trải qua nên biết Chinh sẽ bị tăng men gan cao, dẫn đến biếng ăn. Ăn gì cũng không ngon, mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe và chuyên môn. Đây sẽ là cuộc chiến trường kỳ. Bị bệnh này phải uống thuốc đều đặn, không được bỏ dở. Nếu không đúng chu kỳ vi rút sẽ sống dậy. Trường hợp của Đức Chinh nếu phải nhập viện tôi e là đã khá nặng. Cậu ấy cần được chữa trị ngay. Mong Đức Chinh sẽ đủ ý chí và kiên trì cho cuộc chiến dài hơi này”.

hà đức chinh
So với nhiều cầu thủ khác, có lẽ Hà Đức Chinh không nhiều tiền bằng, nhưng với việc dành tất cả tình yêu thương cho mẹ, Hà Đức Chinh xứng đáng được cộng đồng khen ngợi.
Cũng theo Ngọc Thạch, ở Việt Nam mọi người hay giấu bệnh vì tế nhị nhưng thực tế đây là loại bệnh không cần kiêng cữ gì cả vì viêm gan B không lây qua tiếp xúc ngoài hay ăn uống chung, chỉ lây qua đường máu và quan hệ tình dục.
“Trước đây tôi phải uống thuốc mỗi ngày, trung bình mỗi tháng tốn gần 1.000 USD vì thuốc này đặc trị ở Mỹ nhập về, Việt Nam không có. Qua 7 năm tôi đã hết bị viêm gan và ngưng thuốc, cứ 6 tháng sẽ kiểm tra lại 1 lần. Vợ tôi sau khi chích thuốc ngừa cũng sinh em bé bình thường. Cháu nay đã 4 tuổi và rất khỏe mạnh. Do vậy, việc Đức Chinh công khai bệnh và quyết chiến đấu với nó là hành động đáng khen, cho thấy cậu ấy biết rõ bản thân và rất mạnh mẽ”, Ngọc Thạch chia sẻ.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng Y học Trung tâm huấn luyện TTQG 1 Hà Nội, đưa ra lời khuyên: “Khoảng 10 – 15 năm trước tỷ lệ bị viêm gan trong các VĐV Việt Nam khoảng 10 – 15%, nhưng sau này do công tác phòng ngừa tốt nên giảm nhiều. Thực tế Việt Nam đủ điều kiện để chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Nhiều VĐV Việt Nam sau đó vẫn tập luyện và thi đấu đỉnh cao bình thường nên Đức Chinh cứ yên tâm. Men gan lên cao sẽ ảnh hưởng sức khỏe.
Như trường hợp của Đức Chinh ở giai đoạn cấp của nhiễm mãn tính, em phải giảm cường độ vận động, sinh hoạt bình thường. Men gan Chinh đang rất cao. Lúc này em cần trị cho ổn định, nghỉ ngơi hoàn toàn trong 2 tháng để hạ hẳn. Có những môn như vật cấm tiếp xúc nhưng bóng đá thì không. Em chỉ cần trị cho hạ men gan, cứ yên tâm tuân thủ kỹ càng điều trị chắc chắn sẽ khỏi bệnh. Chỉ cần kiên trì, Chinh có thể chơi bóng trở lại”.