Có nên thu hồi giấy phép sử dụng súng (nếu có) của Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả

Thông tin đáng chú ý trong vụ ông Lưu Xuân Thuỷ, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo cả rút súng đồ chơi đánh bảo vệ xảy ra ngày 11/06 đó là BQL chung cư PNTechcons đề nghị cơ quan chức năng tước giấy phép sử dụng súng của ông Thuỷ.

tập đoàn đèo cả
Ông Lưu Xuân Thuỷ cầm súng đồ chơi đánh bảo vệ

Đến nay, ngoài nội dung văn bản của BQL chung cư PNTechcons đề nghị thu hồi giấy phép sử dụng súng của ông Thuỷ, chưa có cơ quan nào thông tin chính thức về việc này.

Trao đổi với PV Giáo dục & Thời đại, đại diện truyền thông của Tập đoàn Đèo Cả cho biết, đó là việc cá nhân, không liên quan đến tập đoàn. Điều này khiến dư luận đặt ra vấn đề cần trả lời. Nếu ông Thuỷ được cấp giấy phép sử dụng súng thì mục đích cấp phép là gì? Mục đích cá nhân hay mục đích vì Tập đoàn Đèo Cả?…

Trong khi chờ câu trả lời từ người trong cuộc và phía cơ quan chức năng, trước tiên nên tham khảo quy định pháp luật có liên quan.

Việc sử dụng vũ khí được quy định cụ thể tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 và một số nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Công an.

Theo đó, chỉ có một số đối tượng công tác trong ngành công an, quốc phòng và một số ngành đặc thù mới có quyền sử dụng vũ khí.

Điều 18 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 quy định về đối tượng được trang bị, sử dụng vũ khí quân dụng (gồm súng ngắn, súng tiểu liên) bao gồm: Quân đội nhân dân, dân quân tự vệ, cảnh sát biển, công an nhân dân, cơ yếu, cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm lâm, Kiểm ngư, An ninh hàng không và Cơ quan Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan.

Những người được phép sử dụng vũ khí quân dụng này cũng phải đảm bảo việc sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và đảm bảo đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định. Cụ thể:

Người được giao sử dụng vũ khí phải đảm bảo điều kiện về năng lực hành vi dân sự, có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe, đảm bảo về lý lịch tư pháp liên quan đến trách nhiệm hình sự và phải qua đào tạo, huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận về sử dụng vũ khí.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an hoặc Bộ Quốc phòng sẽ có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sử dụng vũ khí quân dụng cho những đối tượng đủ điều kiện nêu trên.

Những trường hợp không thuộc đối tượng trên thì đương nhiên việc sở hữu, sử dụng, tàng trữ vũ khí quân dụng đều là hành vi vi phạm pháp luật và càng không thể có giấy phép sử dụng vũ khí hợp pháp.

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty luật Minh Bạch – Đoàn Luật sư Hà Nội: Trong trường hợp ông Lưu Xuân Thuỷ có giấy phép sử dụng súng nếu đặt trong tình huống hành xử như kể trên là rất đang lên án.

Đối với những mâu thuẫn nhỏ, pháp luật khuyến khích các bên hòa giải, thương lượng, nếu không được thì có thể yêu cầu cá nhân, tổ chức hoặc có quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Việc sử dụng súng để giải quyết mâu thuẫn chưa cần biết là súng đồ chơi hay súng thật nhằm đe dọa, uy hiếp đến tinh thần của người khác đều bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, dù trong tình trạng say rượu, bị hạn chế về ý thức cũng không phải là tình tiết để bao biện cho hành vi trên. Tùy theo tính chất, mức độ mà hành vi này gây ra sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về giấy phép sử dụng súng của ông Thủy (nếu có): Vì ông Thủy không thuộc lực lượng vũ trang nhân dân vì vậy việc cấp phép sử dụng sai đối tượng thì giấy phép này đương nhiên sẽ bị thu hồi. Cơ quan có thẩm quyền cần tiến hành xác minh, làm rõ liệu giấy phép sử dụng súng của ông Thủy là thật hay giả, nếu là thật thì cơ quan nào cấp phép, tại sao cấp phép sử dụng cho ông Thủy để có căn cứ tiến hành thu hồi và xử lý các bên liên quan đến việc này theo quy định của pháp luật.

Diễn biến vụ việc:
Khoảng 0h30 ngày 11/6, ông Thuỷ đi về sảnh C. của chung cư PNTechcons ở đường Hoa Sứ, phường 7, quận Phú Nhuận và ông có dấu hiệu say xỉn. Lúc này, nhân viên bảo vệ Khổng Chí Hùng không bấm thang máy nên ông Thuỷ chửi bới. Sau đó, ông Thuỷ đi lên căn hộ lấy khẩu súng rồi trở lại đe doạ nhân viên bảo vệ. Đến 15/6, Ban quản lý chung cư đã có văn bản gửi Công an phường 7 làm rõ vụ việc. Trong văn bản, Ban quản lý chung cư kiến nghị thu hồi giấy phép sử dụng súng của ông Thuỷ và xử lý hành vi của ông này.

Giáo dục & Thời đại