Có nên đóng kín cửa khi có hàng xóm là F0?

Khi có hàng xóm là F0 bạn cũng đừng nên hoang mang. Vẫn nên thực hiện tốt 5K và thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Vẫn nên mở cửa để không khí được thông thoáng. 

Theo BS Tuấn, trong trường hợp hàng xóm là F0, người dân cần tiếp tục tuân thủ 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Hàng xóm là F0

Ngoài ra, người dân cũng cần chú ý thêm về việc khử khuẩn, lau chùi nhà cửa thường xuyên. Những phương pháp thông thường có thể áp dụng đó là lau chùi bằng cồn và các dung dịch giặt tẩy vệ sinh (bột giặt, thuốc tẩy).

BS Tuấn khuyến cáo người dân cần giữ cho môi trường thông thoáng và nên mở cửa chính (cửa trước và cửa sau) để lưu thông không khí. Nếu nhà ít gió, chúng ta tạo luồng gió bằng quạt (quạt hút và quạt đẩy) để đẩy không khí đi nhanh hơn.

BS Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cho biết nếu hàng xóm là F0 thì cũng không nên đóng cửa mà nên mở cửa sổ để không khí lưu thông. Virus không thể bay từ nhà này sang nhà khác mà chỉ lây nhiễm trong khoảng cách 2 mét, tiếp xúc gần không đeo khẩu trang hoặc đeo sai. Do đó, những người có hàng xóm là F0 đang cách ly tại nhà không nên quá hoảng loạn.

Nhiều trường hợp sợ hàng xóm F0 nhưng lại không chú ý nguồn lây khác như ngoài chợ, ngoài cơ quan. Nhưng để đảm bảo an toàn, khi đi ra ngoài, mọi người vẫn cần tuân thủ 5K. Đi làm tốt nhất không tiếp xúc gần với đồng nghiệp.

Hiện TP HCM đang đưa nhiều F0 sau cách ly tập trung 10 ngày hoặc những người có chỉ số xét nghiệm CT thấp hơn 30 trở về cách ly tại nhà. Những người này thì khả năng lây lan sẽ thấp hơn. Do đó, người dân cũng không nên quá lo lắng, BS Khanh nói.

Theo DNTT

Trả lời