Chuyên gia Nga: Mỹ bắt đầu vào thời kì hỗn loạn

Chủ tịch Hội đồng Nga về Chính sách thông tin Alexei Pushkov cho biết rằng, Mỹ đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình có thể khiến nước này hỗn loạn.

Chủ tịch Hội đồng Nga về Chính sách thông tin Alexei Pushkov tuyên bố rằng, nước Mỹ bắt đầu bước vào thời kỳ hỗn loạn. Thượng nghị sĩ Nga còn nhấn mạnh rằng, nước Mỹ đã bắt đầu khó đứng vững.

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình lớn.

“Trong thời kỳ thảm họa do COVID-19 gây ra, Hoa Kỳ không có khả năng giúp đỡ châu Âu và các đồng minh của mình ở thời điểm đỉnh của đại dịch, thay vào đó họ đi buộc tội Trung Quốc về việc che giấu virus corona và loay hoay với cuộc biểu tình vì vấn đề chủng tộc và sự bất đồng nội bộ”, ông Pushkov nói.

Trước đó, thượng nghị sĩ đã bác bỏ các cáo buộc chống lại Nga của một số chính trị gia Mỹ về cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình và bạo loạn ở Hoa Kỳ.

Theo ông, sự phân chia chủng tộc ở Mỹ đều xuất phát từ nước này và hoàn toàn không liên quan đến Nga.

Vào ngày 2/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng rằng, tình trạng bất ổn ở đất nước này là một hành động khủng bố nội bộ. Người đứng đầu nhà nước cho biết, những người biểu tình đã chiếm giữ một đồn cảnh sát ở Washington, đốt cháy một nhà thờ và hủy hoại đài tưởng niệm Lincoln và Thế chiến II. Ngoài ra, một số người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.

“Đây là những hành động khủng bố nội bộ. Sự hủy hoại cuộc sống và đổ máu vô tội là tội ác chống lại loài người”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói. Ông cũng nói rằng, người Mỹ không thể được bảo vệ khỏi “những kẻ vô chính phủ chuyên nghiệp”, những người đang tổ chức bạo loạn ở các bang, chính quyền khu vực và địa phương.

Ngày 1/6, có tuyên bố từ Hoa Kỳ rằng, có thể Nga có liên quan đến các cuộc bạo loạn tại các thành phố của Mỹ. Bà Susan Rice, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Barack Obama cũng cho biết rằng, Moscow có thể có liên quan đến các sự kiện gần đây. Theo bà, nhiều khả năng người Nga kích động cả hai bên để gây ra xung đột, hoặc là nhà tài trợ cho một bên xung đột.

Trước đó, cựu thị trưởng thành phố New Orleans Mark Morial đã phát biểu trên kênh truyền hình này rằng, Moscow có thể liên quan đến cuộc bạo loạn ở Mỹ và nhấn mạnh rằng, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, các đặc vụ của Nga đã giả vờ là nhà hoạt động xã hội đen.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích CNN về các cáo buộc chống lại Nga. Ông liên tục phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với điện Kremlin.

Nguyên nhân của cuộc bạo loạn ở Minneapolis là do cảnh sát giam giữ người Mỹ gốc Phi George Floyd 46 tuổi. Lực lượng an ninh tấn công người Mỹ gốc Phi, còng tay anh ta và một trong những sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin dùng đầu gối ấn vào cổ anh ta.

Người này đã không thở được, sau đó anh ta đã bất tỉnh. Anh phải nhập viện và chết trong tình trạng được chăm sóc đặc biệt.

Sau vụ việc, hàng trăm cư dân thành phố đã xuống đường với những tấm áp phích “Tôi không thể thở được”, “Cuộc sống của người da đen có giá trị” và những câu khẩu hiệu khác.

Các cuộc biểu tình nhanh chóng leo thang thành các cuộc đụng độ với cảnh sát, đốt phá nhà cửa và các cửa hàng, cướp. Một đám đông người biểu tình đã đến Nhà Trắng và Trump cùng gia đình đã phải lánh nạn trong hầm trú ẩn.

Theo Chí Huy/Báo Đất Việt