Chuyên gia gợi ý cách chích ngừa cô vy không phải vào bắp tay giúp giảm tác dụng phụ, rất hay

Lợi ích mà vắc xin mang lại là điều chúng ta đã thấy rõ ràng rồi, nhưng không thể phủ nhận rằng vắc xin cũng mang tới những tác dụng phụ không mong muốn. Trong đó, mối lo ngại khiến mọi người e dè nhất chính là nguy cơ viêm cơ tim. Mặc dù nhiều chuyên gia đã nói rằng phản ứng phụ này không quá nghiêm trọng và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng mọi người vẫn rất hoang mang. Nhất là khi vắc xin đang được triển khai tiêm cho trẻ nhỏ.

Mới đây, mình đọc được trên Vietnamnet có chia sẻ ý kiến của chuyên gia về cách tiêm ở ‘vị trí mới’ làm giảm tác dụng phụ. Nếu quả thực như vậy thì sẽ tốt lắm, vì nhiều người không phải chịu cảnh mệt mỏi, khốn đốn do tác dụng phụ của vắc xin gây ra nữa. Cụ thể thông tin mình chia sẻ lại ở bên dưới, anh chị em cùng theo dõi nhé.

Chuyên gia Hong Kong: Có cách tiêm giúp làm giảm tác dụng phụ của vắc xin.

Theo đó, các cố vấn chiến lược chống cô vít của Hong Kong nhận định: Việc thay đổi vị trí tiêm sẽ giúp vắc xin Pfizer an toàn hơn cho tất cả nhóm tuổi, bao gồm thanh thiếu niên.

Lời kêu gọi này của các chuyên gia được đưa ra sau khi ngành y tế Hong Kong thông tin có một người phụ nữ 66 tuổi mất sau 16 ngày tiêm Pfizer. Kết quả khám nghiệm cho thấy, người này bị viêm cơ tim. Song, cơ quan y tế nói rằng: Không thể xác định được mối liên hệ của trường hợp này với việc chủng ngừa.

Ủy ban chuyên gia đánh giá các sự kiện lâm sàng sau khi chích ngừa vắc xin cô vít đã tiến hành xem xét 49 trường hợp mất trong vòng 14 ngày sau khi tiêm. Họ nhận ra rằng không có ca nào được xác định có liên quan tới việc tiêm vắc xin.

GS. Ivan Hung Fan-ngai cho hay: Ủy ban không thể loại trừ khả năng người phụ nữ 66 tuổi kia bị viêm cơ tim liên quan đến vắc xin. Hơn nữa, tình trạng của người này cũng có thể liên quan đến một bệnh khác là Parvo. Nó gây ra các vấn đề về tim.

Do đó, ông cho rằng: Để phòng ngừa viêm cơ tim do chủng ngừa thì nên tiêm vào đùi thay vì cánh tay cho mọi người. ‘Vị trí tiêm xa tim hơn thì lượng vắc xin phải đi qua hệ bạch huyết ở bẹn, rất ít kháng nguyên có thể đi đến được tim’, ông lý giải.

Đồng tình với ý kiến này, GS. Yuen Kwok-yung cho rằng việc tiêm vào bắp đùi là lựa chọn an toàn nhất cho mọi lứa tuổi sử dụng vắc xin Pfizer, nhất là với thanh thiếu niên. ‘Việc tiêm ở bắp đùi cho trẻ vị thành niên nên trở thành quy định, bởi đây là nhóm có nguy cơ bị viêm cơ tim cao nhất sau khi tiêm’, vị giáo sư này nói thêm.

Đối với các nhóm tuổi khác thì có thể lựa chọn tiêm ở tay hoặc bắp đùi.

Phương án tiêm văc xin vào đùi đã được GS. Yuen đề xuất cách đây vài tháng. Lúc đó, ông đã nói rằng việc tiêm vào đùi có thể giảm thiểu 1 số rủi ro nhưng có lẽ hơi gây bất tiện cho người tiêm vì sẽ phải mặc quần đùi, váy hoặc quần rộng.

Vào tháng 9, Ủy ban khoa học thuộc Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe cũng đã ra khuyến nghị nên chọn tiêm ở bắp đùi. Việc này nhằm giảm thiểu các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc xin. Khuyến cáo này tập trung vào trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Những người trẻ hơn cũng được khuyên chỉ nên tiêm 1 liều vắc xin thay vì 2 mũi.

BS. Edmund Lam Wing-wo cho hay: Các trung tâm tiêm chủng cộng đồng sẽ mất rất nhiều thời gian để thích nghi với việc tiêm ở đùi thay vì cánh tay.

Còn TS. Marco Ho Hok-kung (PGĐ Điều hành y tế của Virtus Medical) đánh giá: Việc tiêm phòng ở đùi không gây ra quá nhiều khó khăn. Ông nhận định: Nếu ai đó yêu cầu tiêm vắc xin vào đùi, 1 cuộc đánh giá thể chất sẽ được thực hiện để xem người đó có bị thừa cân béo phì hay không. Bởi, nhóm người này cần có kim tiêm dài hơn.

Mặc dù ai cũng lo ngại vấn đề viêm cơ tim sau khi chích ngừa, song các chuyên gia đánh giá: Đa số người viêm cơ tim sau tiêm đều phục hồi nhanh chóng.

Chủ tịch hiệp hội Tim mạch Mỹ cho hay: Từ kết quả nghiên cứu cho thấy các trường hợp bị viêm cơ tim liên quan tới tiêm vắc xin cô vít thường không phổ biến và chủ yếu là nhẹ.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tuần hoàn máy của Hiệp hội Tim mạch Mỹ ngày 6/12 cho thấy: Phần lớn những người dưới 21 tuổi bị viêm cơ tim sau tiêm vắc xin cô vít đều có triệu chứng nhẹ và phục hồi nhanh chóng.

Tác giả nghiên cứu – GS. Jane W. Newburger (trường Y Havard) cho hay: Tỷ lệ viêm cơ tim sau tiêm thường được ghi nhận ở thanh thiếu niên, nam nhiều hơn nữ. Sau khi kiểm tra, phân tích dữ liệu từ 26 trung tâm y tế nhi khoa trên khắp nước Mỹ và Canada, các nhà nghiên cứu nhận ra: Những người dưới 21 tuổi có triệu chứng bị viêm cơ tim trong vòng 1 tháng kể từ khi tiêm phòng cô vít.

Đánh giá hồ sơ y tế của 139 thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 – 20, các nhà nghiên cứu phát hiện: Tỷ lệ người bệnh da trắng là 66,2%, trong đó nam giới chiếm 90,6% với độ tuổi trung bình là 15,8%. Gần như tất cả các trường hợp bị viêm cơ tim sau tiêm đều dùng vắc xin mRNA, chiếm 97,8%.

Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện trung bình là 2 ngày sau tiêm, tỷ lệ phải nhập viện điều trị là 18,7% nhưng không có bất kỳ ca nào mất cả. Phần lớn, những người này đều phải nhập viện từ 2 – 3 ngày. Sau một thời gian ngắn, những người này quay lại bệnh viện khám thì có sức khỏe tim mạch ổn định trở lại.

Từ những thông tin trên báo chí có thể thấy rằng tác dụng phụ viêm cơ tim so với lợi ích giảm thiểu nguy cơ trở nặng và mất của vắc xin thì lợi ích vẫn nhiều hơn. Do đó, bây giờ ai đã được tiêm rồi thì phần nào cũng có thể an tâm nhưng vẫn đừng quên 5K nhé. Còn ai chưa được tiêm thì nên tiêm sớm và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống. Đặc biệt, nếu không có việc cần thì thôi tốt nhất cứ ở nhà cho lành nhé.

Nguồn: tổng hợp

Thẻ bài viết

Trả lời