Chung cư Eurowindow Multi Complex sai phạm 5 năm chưa xử lý

Chủ đầu tư Decotech đã thay đổi công năng 2 tầng kỹ thuật của tòa nhà Eurowindow Multi Complex, số 27, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Sai phạm này đã được cơ quan chức năng lập biên bản, nhưng suốt 5 năm chưa được xử lý.

chung cu eurowindow multicomplex
Chung cư Eurowindow Multi Complex 27 Trần Duy Hưng sai phạm 5 năm nhưng chưa được xử lý.

Theo thông tin giới thiệu công khai, chung cư Eurowindow Multi Complex 27 Trần Duy Hưng là tổ hợp đa chức năng gồm: Văn phòng, căn hộ cao cấp do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao (Decotech) thuộc Eurowindow Holding làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế ban đầu, chung cư Eurowindow có tầng 6 và tầng 27 là tầng kỹ thuật.

Tầng 6 có tổng diện tích sàn xây dựng là 1.767 mét vuông. Tầng 27 có tổng diện tích xây dựng 1.767 mét vuông. Dù đây là 2 tầng kỹ thuật, nhưng Chủ đầu tư đã thay đổi công năng tầng 6 theo hướng thay đổi thành 15 căn hộ có diện tích từ 76 đến 123 mét vuông. Còn tầng 27 thay đổi thành 4 căn hộ có diện tích 119 đến 200 mét vuông.

Việc thay đổi công năng sử dụng 2 tầng kỹ thuật này đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “Tổ chức thi công xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp”.

Chủ đầu tư cũng đã bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng (năm 2015) và phải khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến nay việc xử lý sai phạm vẫn chưa được thực hiện.

Dù sai phạm diễn ra thời gian dài, nhưng điều khiến dư luận ngạc nhiên là công trình này đang có dấu hiệu “ngược dòng” pháp luật để “hô biến” thành hợp pháp khi ông Nguyễn Việt Hà – Tổng Giám đốc Decotech thừa nhận việc thay đổi công năng 2 tầng vừa nêu là đúng sự thật. Nhưng Decotech đã gửi hồ sơ đến cơ quan chức năng nhằm hợp pháp hóa 2 tầng kỹ thuật này.

Về phía cơ quan chức năng, hiện chưa rõ ai sẽ là người đặt bút ký vào quyết định cho phép Decotech hợp pháp hóa hành vi bất hợp pháp để thay đổi công năng 2 tầng kỹ thuật nêu trên.

Theo quy định, những căn hộ thay đổi công năng này sẽ không được cấp sổ đỏ, sổ hồng. Chủ đầu tư buộc phải khắc phục hậu quả theo kết luận thanh tra của cơ quan chức năng.