Chủ quán Nhắng Nướng bắt cô gái quỳ, chửi bới, đe doạ ở Bắc Ninh có thể bị xử lý hình sự?

Với việc bắt cô gái quỳ, chửi bới, đe doạ… người đàn ông được cho là chủ quán Nhắng Nướng tại TP Bắc Ninh có thể bị xử lý hình sự.

Đó là quan điểm của một số chuyện gia luật đưa ra nhận định về sự việc một người đàn ông được cho là chủ của quán Nhắng Nướng H.T. ở phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có hành vi ép một cô gái quỳ trước mặt chửi bới, đe doạ và quay trực tiếp đưa lên mạng xã hội.

Người phụ nữ bị người đàn ông bắt quỳ, sau đó bị chửi bới, đe doạ bới trước đó người này đã đi ăn tại nhà hàng Nhắng Nướng HT và thấy giun sán trong đĩa lòng nên đã chụp lại hình ảnh này và đăng trên facebook cá nhân.

Theo lời luật sư Nguyễn Anh Thơm thông tin trên báo Giao Thông về sự việc này, thì hành vi của người đàn ông trong clip có thể bị xử lý hình sự.

4444

Hình ảnh người đàn ông bắt cô gái quỳ, chửi bới và đe doạ (hình ảnh được cắt từ clip).

Luật sư Thơm phân tích, theo Điều 20 của Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

Dưới góc độ pháp lý, hành vi của các đối tượng trong clip đã xâm phạm đến 2 khách thể Bộ luật Hình sự bảo vệ đó là nhân phẩm, danh dự và quyền tự do thân thể của công dân. Hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Làm nhục người khác và tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm e khoản 2 Điều 155 và khoản 1 Điều 157 Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư Thơm, trong vự việc trên, đáng lẽ với việc phản ánh của cô gái khi đồ ăn của nhà hàng kém chất lượng thì chủ quán và nhân viên phải xem xét lại đồ ăn và phản ánh của khách hàng để phục vụ tốt hơn. Tuy nhiên, chủ quán và mọi người lại có hành vi ứng xử rất thiếu hiểu biết pháp luật khi cho người đi tìm, bắt ép cô gái đưa về quán để chửi rủa thậm tệ, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm người khác.

Quay trở lại sự việc người đàn ông N. H. T, được cho là chủ nhà hàng Nhắng Nướng  HT có địa chỉ trên địa bàn TP Bắc Ninh, sau khi sử dụng mạng xã hội để đăng tải hình ảnh bắt cô gái quỳ, chửi bới, đe doạ, sự việc này đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Nhiều thành viên cộng đồng mạnh bình luận đưa ra quan điểm lên án gay gắt hành động, thái độ và cách xử lý “sự cố” của người đàn ông này.

Ngay sau khi nội dung đoạn clip đăng tải, lực lượng chức năng Công an TP Bắc Ninh đã tiến hành triệu tập người đàn ông này để làm rõ nội dung được đăng tải trên mạng xã hội. Theo lời lãnh đạo Công an TP Bắc Ninh, hiện ông T. đã có mặt tại cơ quan công an phục vụ công tác điều tra xác minh thông tin đăng tải trên mạng xã hội về việc bắt nữ khách hàng quỳ gối vì đăng tải thông tin đồ ăn có sán.

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin, trước đó trên mạng xã hội lan truyền clip tại một quán ăn tại Thành phố Bắc Ninh. Trong đó, một người đàn ông ngồi trên ghế liên tục chửi bới cô gái. Theo nội dung trong đoạn clip, nguyên nhân của sự việc là do cô gái này đi ăn và thấy giun sán trong đĩa lòng nên đã viết phản ánh sự việc lên facebook.

Người đàn ông này được cho là chủ quán dùng những từ ngữ thô tục, chửi bới cô gái. “Trừ khi về quê chứ mày sống ở đâu trong mảnh đất Bắc Ninh thì xuống đất bố cũng móc mày lên. Thằng nào xúi mày làm hại tao chứ sao lại làm hại tao? Tao có làm gì hại mày đâu mà đi hất bát cơm của tao? Tao mở quán ăn này 10 năm rồi chưa có ai dám nói gì. 10 người như mày cũng xử được. Mày là ai, ở trên trời cũng móc lên bằng được…”.

Tạm giữ chủ quán tại Bắc Ninh bắt khách quỳ gối, chửi bới kiểu giang hồ - ảnh 1Chủ quán dùng những lời lẽ thô tục, dọa nạt, trong khi nữ khách quỳ gối, khóc lóc van xin (hình ảnh cắt từ clip)

Trong khi đó, cô gái liên tục khóc, van xin. Xung quanh, nhiều người chứng kiến, cùng quát mắng cô gái. Sau khi đoạn clip được đăng tải đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng Công an TP Bắc Ninh tiến hành xác minh, làm rõ.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm: Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với người đang thi hành công vụ; Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình; Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 – 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 – 5 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Điều 157. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 – 7 năm: Có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với người đang thi hành công vụ; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; Làm cho người bị bắt, giữ, giam hoặc gia đình họ lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn; Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 – 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 – 12 năm: Làm người bị bắt, giữ, giam chết hoặc tự sát; Tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục nhân phẩm của người bị bắt, giữ, giam; Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 – 5 năm.