Chủ đầu tư hệ thống giáo dục Newton- Pascal hành hung cán bộ thi hành án hay bị hành hung?

Một bên cho rằng đã bị người trong Cục thi hành án hành hung khiến nhập viện. Cục thi hành án cho rằng bà già 62 tuổi hành hung cán bộ của mình. Cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đang điều tra làm rõ.

Bà Lê Thị Bích Dung được đưa đi cấp cứu sau xô xát tại Cục THADS thành phố Hà Nội.

Giáo viên tố bị đánh hội đồng

Chiều 1/4, trao đổi với Báo GD&TĐ bà Lê Thị Bích Dung – Phó Chủ tịch HĐQT Trường THCS – THPT Newton cho biết, bà đã bị một số đối tượng lạ mặt hành hung ngay tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Hà Nội (tại địa chỉ 142 Trần Phú, quận Hà Đông).

Bà Dung cho biết, ngày 23/3, bà cùng một số giáo viên, phụ huynh trường đến Cục THADS thành phố Hà Nội để hỏi về việc thi hành bản án phúc thẩm được tòa tuyên vào cuối tháng 11/2020. Bà Dung cũng cho biết, theo kế hoạch ngày 24/3/2021 sẽ là ngày bản án phúc thẩm được thi hành.

“Sau khi khai báo với bảo vệ, ngồi phòng tiếp dân chờ hơn 1 tiếng để xin gặp lãnh đạo… Tôi được người của Cục nói rằng chỉ một người vào, tôi đến trước cửa phòng ông Dương thì có 5 người đàn ông ngăn cản.

Ngay lập tức có một người thanh niên mặc áo kẻ sáng màu khoảng ngoài 30 tuổi cao to bước đến và quát to “đi ra ngoài”… và người thanh niên này lao vào tấn công tôi…”, bà Dung kể lại.

Bà Lê Thị Bích Dung cấp cứu tại Bệnh viện 103.

Theo bà Dung, người thanh niên trên dùng 2 tay ghì chặt người bà để nhóm người cùng có mặt đấm liên tiếp vào mặt, vào đầu, vào bụng. “Chưa gặp được đại diện đơn vị Cục, tôi bị người thanh niên trên vừa tấn công vừa đẩy tôi khiến tôi va vỡ bình hoa. Đặc biệt, có nhiều người hành hung khiến tôi gã đập đầu xuống đất và cấp cứu đến nay (1/4)…”, bà Dung nói.

Bà Dung cũng cho biết, sau nhập viện bà có nhiều vết bầm trên mặt, bụng và chảy máu vùng tai. “Nhiều ngày qua tôi không được nói chuyện với bên ngoài vì bác sĩ chưa cho phép. Tôi được bác sĩ khuyến cáo hạn chế vận động…”, bà Dung chia sẻ. 

Cục THADS thành phố lý giải vụ việc

Cục THADS thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội và UBND TP Hà Nội liên quan đến công tác giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân và hành vi gây rối công cộng.

Theo Cục THADS thành phố Hà Nội sáng 23/3/2021 tại trụ sở của Cục THADS thành phố Hà Nội (142 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) xuất hiện rất đông các cá nhân (khoảng gần 20 người) tự xưng là giáo viên, phụ huynh Trường THCS và THPT Newton, Trường tiểu học và THCS Pascal có địa chỉ tại Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đề nghị gặp lãnh đạo.

Quá trình tiếp dân theo lượt thì một số cá nhân có thái độ bất hợp tác. Cụ thể, không tuân thủ nội quy tiếp dân, trốn và tự ý đi vào khu vực làm việc nhà B.

Đồng thời, gào thét và có những hành động quá khích đối với cán bộ thi hành án như xô vỡ chậu hoa, giằng co và đánh cán bộ của Cục. Bên cạnh đó, la hét kích động những người đang ở khu vực tiếp dân. 

“Cục đã liên hệ ngay với cơ quan công an có thẩm quyền để đề nghị bảo đảm an ninh trật tự khi sự việc trở nên phức tạp. Trong quá trình đó, có một người phụ nữ đã ngã và cho rằng bị cán bộ của Cục hành hung…”, văn bản Cục THADS thành phố Hà Nội viết.

Cũng theo văn bản của Cục THADS thành phố Hà Nội, Cục đã kịp thời mời cán bộ y tế phường Mộ Lao và gọi dịch vụ cấp cứu 115  đưa người phụ nữ nằm dưới đất vào Bệnh viện 103, bước đầu xác định bị thương nhẹ.

Cục THADS thành phố Hà Nội đã trích xuất camera an ninh và có văn bản thông tin kịp thời gửi cơ quan công an xem xét xử lý việc gây rối trật tự trong trụ sở cơ quan cũng như việc họ có hành vi hành hung cán bộ thi hành án. 

Trước văn bản trên của Cục THADS thành phố Hà Nội, bà Lê Thị Bích Dung cho rằng không có chuyện bà gây rối hay hành hung cán bộ thi hành án.

“Tôi 62 tuổi, 1 tay cầm túi đựng hồ sơ giấy tờ, đơn từ, 1 tay cầm túi cá nhân. Tôi hoàn thành các quy trình vào gặp phó cục trưởng theo hướng dẫn của Cục (khai báo bảo vệ, ngồi phòng tiếp dân chờ hơn 1 tiếng, khai báo trong phòng tiếp dân xin gặp lãnh đạo, nộp đơn kiến nghị)… không có chuyện tôi tự trốn hay hành hung…”, bà Dung giải thích.

Được biết, toàn bộ vụ việc trên đã được camera an ninh ghi lại. Hiện, vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp nhận điều tra, giải quyết theo thẩm quyền. 

Trước đó, ngày 30/11/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư” giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục TDS Việt Nam (viết tắt Công ty TDS), người đại diện theo pháp luật là bà Trần Kim Phương. 
Bị đơn là Trường THCS – THPT Newton, người đại diện theo pháp luật là bà Lê Thị Bích Dung. Đơn vị có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm là bà Trần Kim Phương, đại diện Công ty TDS.
Theo bản án phúc thẩm, để bảo đảm trật tự và ổn định trong hoạt động của Trường THCS – THPT Newton tại lô TH1, Tòa phân định cho bà Dung (Trường THCS – THPT Newton) được quản lý sử dụng khai thác diện tích đất 2.896,3 m2 tại lô TH1 và được sở hữu 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng trên toàn bộ diện tích được phân định và các trang thiết bị đã đầu tư tại diện tích này do trường Pascal đang quản lý. 
Tòa nghiêm cấm tất cả mọi hành vi đe dọa cản trở và làm ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục của Trường Tiểu học – THCS Pascal tại lô đất TH1.