Chuyện về chú bộ đội xa quê khởi nghiệp từ nghề nuôi chó

Sau khi xuất ngũ, Chiến đã quyết định rời xa gia đình, quê hương để đi lập nghiệp, mở 1 trang trại nuôi chó với quy mô không nhỏ…

Chuyện những người trẻ tuổi khởi nghiệp không hiếm thấy. Tuy nhiên, giữa thời điểm dịch Covid-19 còn đang bùng phát trên nhiều nơi, nhiều doanh nghiệp vẫn đang loanh hoay tìm cách vượt qua cơn khủng khoảng kinh tế thì vấn đề khởi nghiệp chẳng khác nào mò kim dáy bể.

Vì vậy mà chẳng ai có thể nghĩ đến chuyện bắt đầu kinh doanh trong thời điểm dịch vẫn chưa tắt và cũng hiếm có người dám vì đam mê mà chấp nhận xa gia đình, chấp nhận đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách, thậm chí là mạo hiểm chỉ vì một mục đích: Khởi nghiệp từ đam mê!

Thế nhưng, Hoàng Xuân Chiến, một chàng trai sinh năm 1997, quê tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã và đang làm được điều diệu kỳ này.

Hoàng Xuân Chiến cùng đồng đội khi còn trong quân ngũ.

Năm 2018, sau khi đi bộ đội, hoàn thành nghĩa vụ với đất nước đã theo đuổi đam mê để đạt được thành tựu cho riêng mình. Để có đủ vốn liếng ngay sau khi xuất ngũ, mấy năm đầu kể từ khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Chiến đã lên Hà Nội làm nhiều nghề khác nhau, từ chạy xem ôm đến lái xe thuê cho một doanh nghiệp.

Sau 3 năm, với quyết tâm và niềm đam mê khởi nghiệp – chú bộ đội xuất ngũ đã quyết định rời xa gia đình, bạn bè để rồi lên Bắc Giang khởi nghiệp với việc mở trang trại nuôi chó với diện tích 150m2.

Trang trại của Chiến chỉ sau 3 tháng thành lập nhưng đã có nhiều giống chó khác nhau.

Dù có đam mê từ thủa nhỏ, bản thân cũng dành không ít thời gian để tìm hiểu , học hỏi về nghề nuôi chó cảnh . tuy nhiên, thời gian đầu từ khi mở trang trại nuôi chó, Chiến vẫn gặp không ít khó khăn, từ việc tìm nguồn cấp nước đến việc cung cấp thức ăn do phải vận chuyển từ Hà Nội về…

Gặp khó không lui, với tinh thần ý và ý chí kiên cường được tôi luyện trong quân ngũ khi còn là một người lính bộ đội cụ hồ, Hoàng Xuân Chiến đã từng bước vượt qua những khó khăn, trở ngại nhất.

Đến nay, sau 3 tháng kể từ thời điểm bắt đầu, tại Ao Luông – Yên Mỹ – Lạng Giang – Bắc Giang, trang trại nuôi và nhân giống chó cảnh Chiến Tài đã trở thành địa chỉ tin cậy cho những người muốn tìm cho mình 1 chú chó làm bạn.

Hàng ngày, ngoài nuôi dưỡng và cho ăn, Chiến thường vuốt ve và “tâm sự” những chú chó của mình.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trang trại nuôi chó của Chiến hiện đang có rất nhiều giống và chủng loại khác nhau. Từ các giống nội địa như Phú Quốc, Bắc Hà đến những loại có giá trị lớn như Soái Thái , Ban dog , pitbull…

Ông chủ của trại chó Chiến Tài đang cho ăn và dọn vệ sinh một khu vực nuôi, nhốt chó.

 

Khi được tôi hỏi về định hướng sau này, Chiến chỉ cười khiêm tốn và chia sẻ: “Thực ra với mô hình hiện tại, em có thể đủ kinh tế để sống cũng như đủ tiền lo cho bố mẹ ở quê và lo cho em em vào đại học. Nhưng bản thân em không muốn bản thân chỉ dừng lại ở đó, sắp tới em sẽ mở thêm mô hình trại chó như hiện giờ tại 1 số tình thành khác trên cả nước. Em muốn lan toả niềm đam mê cho những bạn trẻ có cùng tình yêu chó giống như em.

Từng là 1 người lính, em rất muốn có thể lai tạo ra được một giống chó có thể huấn luyện và hỗ trợ tối đa cho trong môi trường quân ngũ.’’

Được biết, tại trang trại của mình, ngoài chăm, nuôi và nhân giống các loại chó, Chiến còn bắt đầu mở thêm các hệ sinh thái về gà với mũi nhọn là mèo và giống gà Đông Cảo, gà Hồ, hay còn gọi là gà Tiến Vua.

Một số giống mèo quý và có giá trị cao cũng đang được nuôi dưỡng tại trang trại của Chiến.

Cùng với đó, trang trại của Chiến cũng được thiết kế, bày trí theo mô hình vườn ao chuồng (VAC) để có thể tối ưu chăn nuôi, tận dụng tối đa tài nguyên trong và ngoài trang trại .

Có lẽ với nhiều người chó đơn giản là một loài vật nuôi, nhưng với chàng trai 24 tuổi quê Hưng Yên này, qua cách nhìn em chăm sóc từng lứa chó mới chào đời, chăm từ lúc nằm ổ đến khi trưởng thành, chúng tôi có thể cảm nhận được tình yêu của Chiến với những người bạn trung thành này. Tin rằng, sẽ không lâu nữa, Chiến sẽ sớm đạt được, hiện thực hóa được những dự định đang ấp ủ, những mục tiêu của bản thân mình.

Trả lời