Cao Minh (TP. Phúc Yên): Nhiều sai phạm tại cơ sở sản xuất keo dán gỗ, chính quyền xử lý thế nào?

Sau khi tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử có loạt bài phản ánh về việc, nhiều sai phạm tại cơ sở sản xuất keo dán gỗ, chính quyền có “làm ngơ”? UBND TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã vào cuộc xác minh và phát hiện nhiều sai phạm. Vậy chính quyền tại đây xử lý như thế nào?

Cụ thể, ngày 21/11/2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường của UBND TP. Phúc Yên đã phối hợp với UBND xã Cao Minh đi kiểm tra việc sử dụng đất, thông tin gây ô nhiễm môi trường đối với Công ty TNHH keo nhựa Quang Minh (tại Đội 4 thôn Cao Quang, xã Cao Minh, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc).

Cao Minh (TP. Phúc Yên): Nhiều sai phạm tại cơ sở sản xuất keo dán gỗ, chính quyền xử lý thế nào?

Công ty TNHH keo nhựa Quang Minh xây dựng trái phép, chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH keo nhựa Quang Minh vẫn đang hoạt động bình thường. Khu vực sân nhà xưởng có rất nhiều nguyên liệu phân Urê được tập kết đặt trên pallet gỗ ngay ngoài trời và nhiều thùng nhựa để chứa thành phẩm keo. Trong khi vận hành dây chuyền sản xuất có tạo khói khí thải ra môi trường.

Ngoài ra, nhà xưởng xây dựng với diện tích 600m2 là đất lâm nghiệp chưa được đổi. Chưa đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Cao Minh (TP. Phúc Yên): Nhiều sai phạm tại cơ sở sản xuất keo dán gỗ, chính quyền xử lý thế nào?

Khí thải của Công ty TNHH keo nhựa Quang Minh thải ra có màu đen xì.

Trao đổi với PV Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử, ông Phạm Hồng Quang- Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc) cho hay: “Cơ sở sản xuất keo dán gỗ này có tên là Công ty TNHH keo nhựa Quang Minh, bắt đầu xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2015. Công ty thuộc quyền sở hữu của ông Đặng Văn Tiến và người đại diện pháp luật là người Trung Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện công ty chưa cung cấp được các giấy tờ hồ sơ pháp lý có liên quan như quyết định chuyển đổi đất, kế hoạch bảo vệ môi trường”.

Cao Minh (TP. Phúc Yên): Nhiều sai phạm tại cơ sở sản xuất keo dán gỗ, chính quyền xử lý thế nào?

Biên bản làm việc chỉ ra nhiều sai phạm đối với Công ty TNHH keo nhựa Quang Minh.

Khi được hỏi về việc, cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào thì ông Quang nói: “Nếu công ty này chưa có giấy tờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, kế hoạch bảo môi trường thì phòng tài nguyên sẽ tham mưu cho UBND TP. Phúc Yên kiến nghị lên Sở kế hoạch và Đầu tư có thể thu hồi, xử phạt hành chính và đình chỉ kinh doanh. Còn việc trách nhiệm quản lý đất đai của UBND xã Cao Minh không thể đúng ngoài cuộc, trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Tiếp tục trao đổi với ông Hoàng Mạnh Lĩnh- Phó giám đốc Công ty TNHH keo nhựa Quang Minh xác nhận: “Hiện công ty chưa có các giấy tờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, kế hoạch bảo vệ môi trường. Các giấy tờ này đang trong quá trình làm. Và việc xây sai này không riêng gì công ty mà dọc cả tuyến đường này”.

Như vậy, việc vi phạm của Công ty TNHH keo nhựa Quang Minh đã rõ. Tuy nhiên việc “ngang nhiên” hoạt động nhiều năm qua vẫn chưa bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu chính quyền nơi đây có đang “bao che” hay là các bộ yếu kém năng lực trong công tác quản lý Nhà nước?

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND TP. Phúc Yên sẽ có hình thức xử lý như nào đối với Công ty TNHH keo nhựa Quang Minh cũng như cá nhân tập thể có liên quan?

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin…

PV