Canada phê duyệt vaccine Moderna

Bộ Y tế Canada phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna đáp ứng các yêu cầu về hiệu quả, an toàn và chất lượng.

Quyết định đưa ra hôm 23/12, hai tuần sau khi nước này phê duyệt vaccine của Pfizer-BioNTech. Canada trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới bật đèn xanh tiêm chủng vaccine của Moderna, sau Mỹ.

“Theo tiêu chuẩn về bảo quản và xử lý, vaccine Moderna có thể được phân phối cho những cộng đồng biệt lập, ở vùng nông thôn hẻo lánh, vùng sâu vùng xa”, đại diện Bộ Y tế Canada cho biết.

Trước đó, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo Canada sẽ nhận được 168.000 liều vaccine của Moderna trước cuối tháng 12, một phần trong tổng số 40 triệu liều. Quá trình giao hàng bắt đầu sau khi phê duyệt khoảng 48 giờ.

Canada sẽ tiêm chủng cho nhóm người có nguy cơ cao nhiễm virus, bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu, người dân và nhân viên thuộc các cơ sở chăm sóc dài hạn.

Cả vaccine của của Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ tiên tiến, dựa trên mRNA, đưa thông tin di truyền của virus vào cơ thể để đào tạo hệ miễn dịch chống lại mầm bệnh.

vaccine
Mũi vaccine Moderna thử nghiệm tại Viện Y tế Quốc gia. Ảnh: AP

Tổng cộng, Canada đã đặt hơn 400 triệu liều từ 7 hãng dược khác nhau. Ông Trudeau nói sẽ chia sẻ lượng vaccine thừa cho những nước khác.

Canada lên kế hoạch tiêm chủng cho 3 triệu người vào cuối quý I năm 2021. Số ca nhiễm nCoV của nước này đã tăng nhanh hơn khi kỳ nghỉ lễ đến gần. Ngày 24/12, giới chức y tế ghi nhận hơn 528.000 ca nhiễm và ít nhất 14.597 trường hợp tử vong do Covid-19.

Ngày 21/12, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép khẩn cấp cho vaccine của Pfizer-BioNTech. Quyết định đưa ra vài tuần sau khi Anh phê duyệt vaccine và bắt đầu triển khai tiêm chủng. Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ đóng dấu quyết định vào cuối ngày, mở đường cho nỗ lực phân phối vaccine Pfizer đến tất cả 27 quốc gia thành viên.

Theo Thục Linh (Theo AFP)/Vnexpress