Căn bệnh cực nguy hiểm có biểu hiện giống cảm cúm

Vì có biểu hiện bệnh giống cảm cúm nên bệnh viêm cơ tim cấp tính được coi là “sát thủ tàng hình” khiến bệnh nhân tử vong rất nhanh. Nhiều trường hợp chỉ cứu được trong “tích tắc”…

bệnh viêm cơ tim cấp

Em T.T.N.D (14 tuổi, ngụ Long An) ban đầu chỉ sốt cao, đau nhức toàn thân, mệt mỏi, chóng mặt, tê tay chân… Gia đình mua thuốc cho em uống nhưng em không khỏi và đến ngày thứ tư thì bị khó thở. D. được đưa đến bệnh viện địa phương khám và được chuyển lên Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) trong tình trạng huyết áp tụt, nhịp tim đập nhanh loạn xạ. Bệnh nhân (BN) được chẩn đoán viêm cơ tim cấp, tình trạng nguy kịch. Hơn 50 y bác sĩ đã được huy động cùng lúc sốc điện, đặt máy tạo nhịp và nhanh chóng thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) để cứu tính mạng BN.

BV Nhi đồng Thành phố từng tiếp nhận nhiều trẻ trong tình trạng: suy hô hấp nặng, ngủ li bì, nhịp tim rất nhanh, toàn thân tím tái, thở yếu… Thậm chí có trẻ đã trụy mạch, rối loạn nhịp tim nặng, sốc tim và tiên lượng nguy cơ tử vong sau vài giờ. Kết quả thăm khám, chụp X-quang ngực và siêu âm tim cho thấy các BN này bị viêm cơ tim cấp.
Bé gái L.P.T (8 tuổi, ngụ TP.HCM) cũng được BV Q.Tân Phú chuyển đến BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) trong tình trạng rất nặng, sốc, hôn mê, môi tím, ngưng tim, ngưng thở. BN được chẩn đoán sốc tim do viêm cơ tim tối cấp. Các bác sĩ đã áp dụng “hết bài” trong hồi sức cấp cứu tim mạch nhưng tình trạng bệnh nhi không tiến triển.
Trước tình hình nguy kịch trên, các bác sĩ BV Nhi đồng 1 đã phải hội chẩn khẩn cấp với các bác sĩ BV Chợ Rẫy (TP.HCM) để áp dụng kỹ thuật ECMO. Đồng thời, BN cũng được hạ thân nhiệt chủ động xuống 35 độ C để bảo vệ não, hạn chế tối đa các di chứng não sau này. Sau 7 ngày hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu liên tục, BN mới tỉnh lại, tình trạng huyết động cải thiện, vượt qua “cửa tử”.
Theo người nhà BN, 3 ngày trước khi nhập viện, bé T. bị sốt 38 độ C, vẫn ăn uống, chơi đùa bình thường. Qua ngày thứ hai, bé đỡ sốt nhưng lại mệt. Ngày thứ ba, bé lờ đờ, khó thở, nôn nhiều, đến tối thì tím tái, tay chân lạnh. Thấy vậy, gia đình đã nhanh chóng đưa bé đến BV. Bé T. trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh nền, bệnh mạn tính, không có vấn đề gì liên quan đến tim mạch.

Dấu hiệu mơ hồ, tử vong cao

Theo Th.S-BS Trương Phi Hùng, Phó khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy: Viêm cơ tim cấp là tình trạng cơ tim viêm nhiễm nặng, gây ra các biến chứng viêm. Bệnh dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, đặc biệt là có các triệu chứng như cảm thông thường, rồi chuyển biến nhanh và nặng không lường trước được. Có BN chỉ sau 24 giờ có dấu hiệu (như cảm) đã vào thể tối cấp, suy tim, không thở được; có BN chuyển biến chậm hơn. Một số trường hợp được chẩn đoán nhầm là nhồi máu cơ tim dẫn đến điều trị lòng vòng, BN không đáp ứng với các phương pháp điều trị.
PSG-TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BV Nhi đồng 1, cho biết: Các trường hợp viêm cơ tim cấp cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ tử vong rất cao, lại diễn biến nhanh, khó nhận biết vì triệu chứng ban đầu chỉ là sốt. Theo ghi nhận tại BV Nhi đồng 1, trung bình mỗi năm BV tiếp nhận khoảng 5 – 10 ca viêm cơ tim cấp, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhi viêm cơ tim cấp đến 20 – 30%.