Campuchia bùng phát dịch SARS-CoV-2

Tình hình dịch SARS-CoV-2 tại Campuchia đang diễn biến xấu khi đã có trên 50 ca nhiễm virus corona. Có thể số ca nhiễm sẽ bùng phát mạnh tại quốc gia này trong thời gian tới.

campuchia
Campuchia bùng phát bệnh SARS-CoV-2

Trong 2 ngày qua ở Campuchia có thêm 14 ca nhiễm virus Corona chủng mới gây bệnh SARS- CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 51, theo tờ Khmer Times.

Cụ thể, trong ngày 19.3 có thêm 10 ca mắc SARS-CoV-2, trong đó có 4 người Campuchia và 6 người Malaysia. Những người Campuchia này vừa trở về nước sau khi dự sự kiện tôn giáo Ijtima Tabligh diễn ra tại thánh đường Hồi giáo Sri Petaling ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 27.2 – 1.3, với khoảng 16.000 người tham dự.

Báo Thanh niên đưa tin: Đến tối 20.3, Bộ Y tế Campuchia thông báo có thêm 4 ca SARS- CoV-2, trong đó 1 người Malaysia và 3 người Campuchia. Những bệnh nhân Campuchia này cũng vừa trở về sau khi dự kiện tôn giáo nói trên.

Campuchia xác nhận ca nhiễm virus Corona mới đầu tiên vào ngày 27/1 và hiện chưa có ca SARS- CoV-2 tử vong nào.

SARS- CoV-2 xuất hiện từ những tháng cuối năm 2019. Ban đầu, khi chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh người ta gọi là BỆNH VIÊM PHỔI LẠ. Sau đó, khi chưa thống nhất tên gọi quốc tế thì nhiều người gọi là bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Sau khi xác định nguyên nhân gây bệnh là virus corona biến chủng gây ra, và sau khi có thảo luận giữa Trung Quốc và WHO, đến đầu 2020 WHO đã đưa ra tên gọi căn bệnh này là Covid-19 (virus corona gây bệnh Covid-19). Nhưng sau đó, WHO một lần nữa chính thức đổi tên Covid-19 thành SARS-CoV-2 (virus corona gây bệnh SARS-CoV-2). Tên gọi này được lý giải bởi virus corona là thủ phạm gây bệnh SARS trước đây và biến chủng của nó là nCoV – CoV-2 – được hiểu là chủng thứ 2 của virus corona.