Cách ứng phó khi mắc kẹt trong thang máy

Mắc kẹt trong thang máy thực sự là một tình huống quá nguy hiểm mà không ai muốn gặp phải. Khi thang máy bị rơi, theo phản ứng tự nhiên, mọi người đều có xu hướng ngồi xuống nhưng chính vị trí này sẽ gây thương tích cho cột sống, hậu quả khó lường.

Nếu đứng thẳng khi thang máy gặp sự cố thì sẽ gây thương tích nghiêm trọng cho cả chân và cột sống. Ở tư thế này trọng lực đè xuống cơ thể sẽ gấp nhiều lần, không ai nói trước được điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra.

Các chuyên gia cũng khuyên: Không nên nhảy ở trong thang máy vì trên lý thuyết, để an toàn thì bạn cần nhảy lên cùng lúc với cùng tốc độ rơi của thang máy (khoảng 160km/giờ) nhưng điều này là không tưởng. Do đó nếu nhảy lên thì chỉ làm gia tăng mức độ nguy hiểm, nguy cơ bị đập đầu vào thang máy, đập xuống sàn khiến chấn thương nặng hơn.

cách ứng phó khi mắc kẹt trong thang máy

Cách tốt nhất khi thang máy rơi là nằm xuống, nằm thẳng lưng giữa sàn để phân tán lực tác động lên toàn cơ thể, một tay đặt dưới gáy để cố định đầu và gáy, tránh va đập. Tay còn lại che mặt khỏi các mảnh vỡ rơi xuống. Nếu trong thang máy đông người không thể nằm thì mới ngồi ở tư thế bó gối. Tư thế này sẽ làm giảm tối đa chấn thương khi thang máy va chạm với mặt đất.

Chú ý khi thang máy đang rơi mà dừng đột ngột thì nhanh chóng ấn nút mở cửa hoặc gọi cứu hộ và làm theo hướng dẫn.

Mọi người nên nhớ, thang máy nâng tầm cuộc sống của con người lên rất nhiều nhưng khi xảy ra sự cố cũng đặc biệt nguy hiểm, một số quy tắc chung nên ghi nhớ và dạy cho trẻ em như sau

+ Cố gắng giữ bình tĩnh, đừng hoảng loạn vội vàng tìm cách thoát ra ngoài bằng cách dùng tay mở cửa hoặc chạy loanh quanh thang. Điều này vô cùng nguy hiểm.

+ Cố gắng tìm nguồn sáng và ấn nút cứu hộ để thông báo với người phụ trách bên ngoài. So với việc bạn tự tìm cách mở cửa thì cách này an toàn và tốt hơn.

+ Ấn nút mở cửa liên tục nhiều lần để xem cửa có mở không. Đồng thời, hãy ấn tất cả các tầng trong thang máy để phòng trường hợp nếu thang rơi thì có thể dừng ở một tầng nào đó.

+ Gây chú ý cho người bên ngoài bằng cách dùng giày dép, dùng chìa khóa hay bất cứ thứ gì gõ vào thang máy. Có thể kêu cứu nhưng nếu cảm thấy bản thân kiệt sức, mệt mỏi thì dừng lại vì nhiều khi chính sự la hét khiến bé thêm mệt mỏi và gây tâm lý sợ hãi thêm

+ Thông thường, những người đi thang máy tiếp theo có thể phát hiện ra thang máy không hoạt động nên hãy giữ bình tĩnh ngồi đợi người tới cứu.

+ Cha mẹ tốt nhất không nên cho bé đi thang máy một mình. Nếu buộc phải đi hãy dặn con không vào thang máy khi mà không có người lớn đi cùng.