Cách làm canh ngao nấu dứa

Một bát canh thanh mát với thịt ngao mềm, đan xen vị ngọt thanh từ dứa và vị chua từ sấu nhanh chóng giải nhiệt mùa hè.

– Tổng thời gian: 30 phút, không tính thời gian ngâm ngao (sơ chế: 15 phút, thực hiện 15 phút).

– Khẩu phần: 4-5 người.

– Hàm lượng calories: 1514 kcal

1. Nguyên liệu:

– 1 kg ngao

– 1/2 quả dứa

– 2 – 3 quả cà chua

– 3 quả sấu

– 1 bát (chén) giá đỗ

– Hành khô, rau răm, hành lá

– Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, ớt

2. Cách làm

+ Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối loãng, cắt thêm vài lát ớt để hết bùn đất. Sau đó, chà xát vỏ, rửa sạch ngao.

+ Cho ngao và lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi, đun sôi. Khi ngao vừa há miệng, đảo đều, vớt bỏ bọt, tắt bếp, vớt ra.

+ Lọc lấy phần nước luộc ngao để làm nước dùng nấu canh.

+ Tách bỏ vỏ, lấy phần thịt ngao, rửa sạch. Ướp thịt ngao với chút nước mắm, hạt nêm.

Theo Đông y, thịt ngao có tính hàn, vị ngọt mặn, có công dụng giải độc, tiêu khát, lợi thủy. Ảnh: Bùi Thủy

+ Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.

+ Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

+ Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.

+ Rau răm, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc thái rối.

+ Phi thơm hành khô với 1 thìa canh mỡ lợn hoặc dầu ăn. Cho cà chua và nêm chút nước mắm vào xào chín mềm. Sau đó thêm dứa, sấu vào xào sơ.

+ Đổ nước luộc ngao vào, đun sôi, hớt bọt.

+ Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị gia đình.

+ Khi sấu chín, lấy ra dằm nát cho vào nồi, bỏ phần vỏ ra ngoài.

+ Cuối cùng cho thịt ngao vào nồi, đun sôi. Rắc thêm hành lá, rau răm và tắt bếp.

– Chú ý:

+ Không nên xào ngao vì xào thịt bị dai, khô.

+ Lấy 1/2 nước luộc ngao cho vào nước canh, và thêm nước lạnh vì nếu cho nhiều nước ngao quá sẽ có vị chát.

+ Để tạo vị chua, nếu không có quả sấu thì bạn có thể thay bằng quả dọc, quả thanh trà, khế hoặc dấm bỗng.

Bùi Thủy/Vnexpress

Trả lời