Cách dùng cá mực chữa bệnh

Cá mực còn gọi là mực nang, mực mai, mực ván, ô tặc ngư, mặc ngư, thuộc họ mực nang (Sepiidae), tên khoa học là Sepia spp. Cá mực có công dụng bổ dưỡng trị bệnh.

cá mực

Hỏi: Tôi nghe nói cá mực rất bổ và còn là vị thuốc trị vết loét rất tốt. Nếu muốn sử dụng cá mực chữa loét thì sử dụng thế nào?

Hồng Hải (Hải Phòng)

Lương y Minh Phúc, nguyên PCT Hội Đông y Vũng Tàu cho biết, cá mực còn gọi là mực nang, mực mai, mực ván, ô tặc ngư, mặc ngư, thuộc họ mực nang (Sepiidae), tên khoa học là Sepia spp.

Cá mực là loại động vật không xương sống, cơ thể chia làm 2 phần, đầu và thân. Thịt cá mực rất bổ dưỡng. Trong thịt mực có protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, B6, PP.

Thịt cá mực có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng bổ trung, ích khí, điều kinh, có công năng chữa trị chứng thiếu máu, chóng mặt, tai ù, di tinh, xuất tinh sớm, phụ nữ kinh nguyệt không đều.

Bộ phận dùng làm thuốc của cá mực chủ yếu là mai mực. Mai mực (với tên gọi là ô tặc cốt) có vị mặn, chát, mùi hơi tanh, tính ấm, không độc, tác dụng hạn chế axit khá mạnh, dùng cho những người đau dạ dày bị ợ chua. Nó còn có tác dụng cầm máu, ổn định tinh trùng và chữa các bệnh băng huyết, ho ra máu, đại tiện có máu, di tinh.

Để trị vết loét do bỏng lấy mai mực đốt thành than, rây bột mịn, trộn với dầu vừng hoặc dầu dừa, bôi ngày 2 lần. 1 tuần sau vết loét sẽ se lại. Để trị lở loét ở âm hộ lấy mai mực đốt thành than trộn với lòng trắng trứng gà, bôi hằng ngày. Nếu loét dạ dày, tá tràng, lấy mai mực 10g, cam thảo 10g, nghệ 10g, tất cả tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g vào trước bữa ăn 30 phút.

 

Theo Khánh Thủy/ Khoahocdoisong