Các bước xét nghiệm HIV và Viêm gan B

Thế kỷ mới – Sau vụ việc Bệnh viên Xanh Pôn cắt đôi que thử Viêm gan B và HIV khiến dư luận “choáng váng”, nhiều người sẽ phải xem lại các bước tiến hành xét nghiệm hai bệnh liên quan đến hệ miễn dịch này.

xét nghiệm hiv

Các bước xét nghiệm Viêm gan B

Sau khi đến bệnh viện, nhân viên y tế sẽ thực hiện các bước sau:

  1. Quấn một dây đàn hồi (garô) xung quanh phần trên cánh tay bạn để ngăn sự lưu thông máu. Điều này làm các mạch máu phía dưới vòng to ra nên sẽ dễ dàng hơn để đưa kim tiêm vào mạch máu.
  2. Lau sạch vùng chọc tĩnh mạch bằng cồn.
  3. Đưa kim vào mạch máu. Có thể cần phải đâm kim nhiều hơn một lần.
  4. Tháo garô khỏi cánh tay khi đã thu thập đủ lượng máu.
  5. Đặt một miếng gạc hoặc bông gòn lên vùng vừa lấy máu sau khi kim rút ra.
  6. Ép lên vùng lấy máu và dán băng cá nhân lên.

Sau khi có mẫu máu các bác sĩ phải làm gì? 

Sau khi có mẫu máu, các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm sau:

Kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg)

Đây là kháng nguyên nằm trên bề mặt của virus.

Xét nghiệm này được dùng để sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán lây nhiễm HBV cấp tính hay mạn tính. Đây là xét nghiệm thường dùng để xác định viêm gan siêu vi B cấp tính, nó có thể giúp xác định nhiễm virus trước khi xuất hiện triệu chứng. Kháng nguyên này không xuất hiện trong máu trong thời kỳ phục hồi (khỏi bệnh). Xét nghiệm HbsAg còn được dùng để xác định những người mang theo virus mà không có triệu chứng, họ cũng chính là nguồn gây lây nhiễm HBV.

Kháng thể bề mặt virus viêm gan B (anti-HBs)

Kháng thể này được cơ thể sinh ra để chống lại kháng nguyên bề mặt virus.

Dùng để phát hiện những tình trạng đã từng nhiễm HBV trước đó. Kháng thể này cũng có thể xuất hiện do việc tiêm ngừa, nên xét nghiệm anti-HBs giúp xác định bạn có cần tiêm ngừa lại hay không (bạn cần tiêm ngừa lại nếu thiếu kháng thể anti-HBs) hay dùng để xác định bạn đã khỏi bệnh sau khi nhiễm HBV hay chưa.

Kháng thể kháng lại kháng nguyên lõi của HBV

Kháng thể anti-HBc IgM và IgG (globulin miễn dịch M và G) được cơ thể sinh ra để chống lại kháng nguyên nằm trong lõi của virus.

Xét nghiệm này có thể sử dụng để phát hiện lây nhiễm cấp tính hay mạn tính: kháng thể IgM là kháng thể đầu tiên sản sinh ra sau khi cơ thể nhiễm HBV, còn kháng thể IgG sản sinh để đáp ứng kháng nguyên lõi sau khi bị lây nhiễm và tồn tại suốt đời.

Các xét nghiệm viêm gan B dùng để theo dõi sau xét nghiệm ban đầu, phát hiện lây nhiễm HBV

Kháng thể anti-HBc (kháng thể kháng kháng nguyên lõi virus viêm gan B), IgM

Chỉ phát hiện kháng thể chống kháng nguyên lõi virus viêm gan B.

Phát hiện lây nhiễm cấp tính và đôi khi là lây nhiễm mạn tính.

Kháng nguyên HBe (Kháng nguyên của virus).

Xét nghiệm này được dùng để kiểm tra khả năng lây nhiễm của virus cho người khác (tính lây nhiễm) và theo dõi mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị. Tuy nhiên, một vài HBV không tạo ra kháng nguyên e (e-antigen) thường gặp ở Trung Đông và châu Á. Ở những nơi HBV phổ biến, xét nghiệm HBeAg thường không hữu ích để xác định virus có thể lây lan sang người khác hay không.

Kháng thể kháng HBe (Anti-HBe)

Đây là kháng thể sản sinh từ cơ thể để chống lại kháng nguyên “e” viêm gan B.

Xét nghiệm được dùng để xác định bạn có đang trong thời kỳ dễ lây nhiễm cho người khác hay không. Anti-HBe xuất hiện cùng với anti-HBc và anti-HBs.

ADN virus viêm gan B (xét nghiệm định lượng virus viêm gan B)

Đây là vật chất di truyền virus viêm gan B trong máu.

Xét nghiệm dương tính cho thấy virus đang nhân lên trong cơ thể và người đó có nguy cơ lây nhiễm cao. Xét nghiệm thực hiện để theo dõi mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị trong trường hợp nhiễm mạn tính HBV.

Đột biến kháng thuốc virus viêm gan B

Xét nghiệm này được sử dụng để phát hiện những loại virus đã có thể kháng lại thuốc điều trị (thuốc chặn enzyme phiên mã ngược).

Giúp chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp ở những người đã từng được điều trị trước đó hay ở những người không đáp ứng với phương pháp điều trị.

Thông thường, bác sĩ sẽ dùng que thử để phát hiện xem bệnh nhân có bị dương tính với Virus viêm gan hay không. Bên trong que thử có hoá chất làm lộ rõ virus viêm gan và MỖI QUE THỬ CHỈ DÙNG CHO MỘT LẦN XÉT NGHIỆM. Tuy nhiên, Bệnh viện Xanh Pôn lại cắt đôi que thử và dùng cho 2 người.

Giá mỗi que thử là 3 triệu đồng, như vậy, mỗi que thử sau khi cắt sẽ là 3 triệu x 2 = 6 triệu đồng – những bác sĩ thất đức, vô nhân tính sẽ hưởng 3 triệu đồng chênh lệch, trong khi hậu quả thì hàng ngàn bệnh nhân phải hứng chịu.

Các bước xét nghiệm HIV

Về cơ bản, các bước lấy mẫu xét nghiệm HIV cũng tương tự như Viêm gan Virus B.

Que thử HIV cũng giống như que thử Viêm gan B. Mỗi lần xét nghiệm chỉ được dùng 1 que thử. Tuy nhiên, Bệnh viện Xanh Pôn đã cắt đôi que thử này ra để trục lợi. Trong khi đó, hậu quả việc gian lận này là vô cùng khủng khiếp. Giả sử một người bị HIV nhưng bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn sau khi xét nghiệm cho ra kết quả âm tính mà bệnh nhân đó vẫn quan hệ vợ chồng với vợ và thậm chí là nhiều người khác thì việc lây lan HIV trong cộng đồng là không thể tránh khỏi.

Vì vậy, bệnh nhân nếu đã tiến hành các xét nghiệm Viêm gan B và HIV tại bệnh viện Xanh Pôn thời gian gần đây có thể phải đi khám lại tại các cơ sở y tế uy tín.