44.200.101.84

Ca thứ 8 mắc virus corona tại Việt Nam – Về từ Vũ Hán

5/5 - (1 bình chọn)

Một phụ nữ 29 tuổi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh nhân thứ 8 tại Việt Nam nhiễm virus corona sau khi người này trở về từ trung tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc.

virus corona

Sáng 3/2, Bộ Y tế công bố trường hợp thứ 8 dương tính với virus corona. Nữ bệnh nhân 29 tuổi là công nhân tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông – Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, cho hay Việt Nam đã ghi nhận ca thứ 8 dương tính với virus corona.

Trước đó, ngày 31/1, đoàn công tác chống dịch của Bộ Y tế đã xuống huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo, kiểm tra công tác chống dịch.

Đoàn công tác và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận chị V.H.L. là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay. Trong đó, 3 người được xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và khoa Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Đây là trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định có nguy cơ cao. Đoàn công tác của Bộ Y tế đã chỉ định lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm xác định tác nhân và chỉ đạo đưa ngay trường hợp này vào cách ly tại cơ sở y tế cùng ngày 31/1.

Hiện, bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội, tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân này có tiền sử dịch tễ, đi cùng 7 người Việt khác, được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (trong đó 3 trường hợp đã được xét nghiệm xác định dương tính với nCoV). Họ cùng trở về Việt Nam ngày 17/1 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China.

Ngày 17/1, bệnh nhân tại Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở công ty.

Sau khi về công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm bệnh nhân với 7 người Việt Nam cùng đoàn), sau đó di chuyển về nhà riêng cùng một đồng nghiệp trên cùng chuyến xe.

Kết quả xét nghiệm nẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Nơi thực hiện xét nghiệm là khoa virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Hai trường hợp đầu tiên dương tính virus corona được phát hiện tại TP.HCM là cha con người Trung Quốc. Sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, sức khoe của 2 người tiến triển tốt. Người con là Li Zichao (28 tuổi, sống và làm việc tại Long An) có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Trong số 3 trường hợp tiếp theo, một người ở Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương, hai người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ba người này đã dùng qua các phương pháp xét nghiệm khác nhau vẫn cho ra kết quả dương tính với virus corona.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN