Bệnh lạ gây viêm phổi cấp tính – Bộ Y tế phát 5 đi khuyến cáo cần làm ngay lập tức

Không tiếp xúc với người viêm đường hô hấp, đeo khẩu trang đúng cách, giư khoảng cách khi tiếp xúc, những người trở về từ vùng dịch phải đến nay trung tâm y tế nếu phát hiện dấu hiệu lạ… là những thông tin mà Bộ Y tế vừa phát đi liên quan đến bệnh lạ gây viêm phổi cấp tính…

bệnh lạ

Bộ Y tế khuyến cáo hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người viêm đường hô hấp cấp, đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Ngày 11/1, Bộ Y tế hướng dẫn 5 cách phòng chống bệnh lạ gây viêm phổi cấp do chủng virus mới corona tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Theo đó, cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Những người trở về từ thành phố Vũ Hán hoặc tiếp xúc gần với người bệnh lạ gây viêm phổi tại Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Theo Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Bộ Y tế, đến ngày 10/1, Trung Quốc ghi nhận 59 trường hợp bệnh lạ gây viêm phổi cấp, trong đó có một người tử vong. Các bệnh nhân đều ở thành phố Vũ Hán, chưa có bằng chứng rõ ràng lây truyền từ người sang người, chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế bị mắc bệnh.

Trường hợp tử vong đầu tiên do mắc bệnh lạ gây viêm phổi cấp tính là một người đàn ông 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ Huanan ở Vũ Hán, có tiền sử bị u ổ bụng và bệnh gan mạn tính.

Các nhà khoa học đã xác định thủ phạm bệnh lạ gây viêm phổi cấp tính cho nhiều người là chủng virus mới thuộc họ virus corona. Đây là họ virus gây bệnh truyền nhiễm, trong đó có chủng từng gây bệnh SARS, MERs… Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiêm cứu để xác định chủng virus mới này.

Kết quả xét nghiệm cho thấy đã có 41 trường hợp dương tính với chủng virus mới làm bùng phát bệnh lạ gây viêm phổi cấp tính, bao gồm cả ca tử vong.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh nói trên. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh khi phát hiện.

Lê Nga