Bộ Y tế Việt Nam trực tiếp chỉ đạo giám sát nghiêm ngặt cửa khẩu vì bệnh lạ

Ngay sau khi thông tin bệnh lạ gây viêm phổi cấp tính rất nhanh xuất hiện tại Trung Quốc khiến giới chức năng nước này phải ban bố tình hình khẩn cấp. Đến nay, Bộ Y tế Việt Nam cũng phát đi thông báo giám sát khu vực cửa khẩu giáp ranh một cách nghiêm ngặt, ngăn chặn bệnh lạ xâm nhập vào Việt Nam.

bệnh lạ

Ngày 2.1, Bộ Y tế cho biết đến ngày 31.12.2019, Trung Quốc đã ghi nhận 27 trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, trong đó 7 trường hợp nặng, tại các cơ sở y tế tại TP.Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.
Bộ Y tế Trung Quốc đã điều tra và triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nhưng chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và chưa ghi nhận cán bộ y tế nào nhiễm bệnh.
Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, các bệnh nhân viêm phổi cấp do vi rút nhưng chưa xác định được nguyên nhân cụ thể. Đáng chú ý, những năm gần đây, tại Trung Quốc ghi nhận một số dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi như cúm A (H7N9), dịch hạch, viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân.
Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ngay tại cửa khẩu và cộng đồng để ngăn ngừa các dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam; đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nói trên để có biện pháp phòng chống phù hợp.