Bộ Y tế Việt Nam đã liên hệ với Tổ chức Y tế Thế giới về bệnh lạ gây viêm phổi cấp tính

Liên quan đến một loại bệnh lạ gây viêm phổi cấp tính, nhưng biểu hiện bệnh thường bị nhầm lẫn với cảm cúm – gần giống với dịch SARS trước đây khiến hàng loạt người Trung Quốc tử vong. Bộ Y tế Việt Nam đã liên lạc trực tiếp với Tổ chức Y tế Thế giới – WHO để nắm bắt thông tin bệnh, tìm giải pháp đề phòng, đồng thời trực tiếp chỉ đạo giám sát nghiêm ngặt khu vực cửa khẩu

bệnh lạ
Trung Quốc đang phải đối mặt với dịch bệnh lạ gây viêm phổi cấp tính khiến nhiều người tử vong

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn cho biết Việt Nam đang theo sát diễn biến vụ việc nghi SARS tại Trung Quốc.

“Chúng tôi đã liên lạc với Tổ chức Y tế thế giới để nắm thông tin xác thực xung quanh loại virút gây bệnh. Hiện vẫn chưa rõ căn nguyên dẫn đến chứng viêm phổi nặng ở 7 người bệnh tại Trung Quốc, nhưng nếu là do virút SARS như nghi vấn thì đây là loại virút nguy hiểm, chưa từng xuất hiện trở lại trong 17 năm qua tính từ lần xuất hiện đầu tiên cuối năm 2002 đầu 2003”- ông Tấn nói.

Ông Tấn cũng cho rằng người dân không nên quá lo lắng do hiện nay bệnh SARS đã được định danh, có thể xét nghiệm phát hiện ngay, có phương pháp điều trị hiệu quả, còn năm 2003 do cán bộ y tế chưa biết về bệnh nên bệnh này đã lây lan nhanh, làm nhiều người tử vong.

Bệnh SARS có biểu hiện tương đối giống với người mắc cúm nặng. Việt Nam hiện cũng đang trong mùa dịch cúm, 2 type virút cúm phổ biến nhất là cúm A/H1N1 và cúm B.