Bổ cốt chỉ chữa gân cơ co rút

Bổ cốt chỉ là hạt cây phá cố chỉ, nên chọn hạt già, mẩy cứng, đều, vỏ ngoài đen, nhân bên trong màu vàng, có nhiều chất dầu, mùi thơm nồng, không lẫn tạp chất là tốt.

Bổ cốt chỉ vị cay, tính ôn, bình, vào kinh tỳ, thận và tâm bào có tác dụng bổ thận tráng dương, cố tinh súc niệu, ôn tỳ chỉ tả. Chủ trị chứng liệt dương, hoạt tinh, tiểu dầm, tiểu nhiều lần, tỳ hư tiết tả, đau lưng mỏi gối, tiểu són.

– Trị chứng hư nhược lưng đau, chân yếu không có sức, tỳ vị không hòa, thận khí suy, mồ hôi trộm, mộng tinh: An tức hương 30g, bạch đinh hương 60g, bổ cốt chỉ 150g, mộc hương 90g, thục địa 90g tán bột, trộn với mật làm hoàn to bằng hạt ngô đồng lớn, ngày uống 12g. Tác dụng ôn bổ thận dương, hành khí, chỉ thống.

– Thắt lưng gân cơ co rút, đau không ngừng: An tức hương 80g, bổ cốt chỉ 120g, cốt toái bổ 40g, quế tâm 60g, ngưu tất 120g, tân lang 80g. Các vị thuốc tán bột, để an tức hương riêng, trộn mật, cho an tức hương vào sau, làm hoàn. Ngày uống 8 – 12g với nước nóng pha rượu.

– Đái dầm, di tinh, liệt dương: Bổ cốt chỉ, thỏ ty tử, hồ đào nhục mỗi thứ 9g; trầm hương 1,5g trộn với mật làm viên, mỗi lần uống 9g, ngày 3 lần với nước muối.

– Người gầy ốm, tay chân không có sức, tiêu chảy lâu ngày: Bạch truật 40g, bổ cốt chỉ 80g, đương quy 20g, chỉ xác 1,2g, hậu phác 40g, kha tử (nướng) 40g, lộc nhung 40g, long cốt 40g, nhục đậu khấu 1,2g, nhục thung dung 40g tán bột, mỗi lần uống 8g, trước bữa ăn.

Bổ cốt chỉ khi dùng thường tẩm muối (2,5%) sao qua thấy phồng thơm là được, hoặc có khi tẩm rượu sao qua tuỳ theo đơn. Những người âm hư hỏa động, đái ra huyết, đại tiện táo bón kiêng dùng.

Lương y Phan Thị Thạnh (Hội Đông y Vũng Tàu)