3.236.209.138

Bình Phước: Xuất hiện dự án Prime City chưa hình thành hạ tầng, pháp lý chưa đảm bảo vẫn được rao bán tràn lan

Đánh giá bài viết

Khu đất với diện tích hơn 5 ha (xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đang được Công ty Cổ phần Bất động sản An Phú Thịnh Investment “vẽ” thành dự án mang tên Prime City rồi rao bán tràn lan, có dấu hiệu huy động vốn trái phép.

Dự án đang thi công ngổn ngang nhưng chủ đâu tư và đơn vị phát triển đã “bắt tay” huy động vốn của khách hàng

Qua tìm hiểu, dự án Prime City có tên thật là khu dân cư The Homeland do Công ty TNHH MTV Xây dựng Tuấn Thuận (Công ty Tuấn Thuận) làm chủ đầu tư. Công ty Tuấn Thuận có trụ sở tại Ấp 4, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc của doanh nghiệp này là ông Nguyễn Ngọc Tuấn. Theo giới thiệu, đơn vị phát triển dự án Prime City là Công ty Cổ phần Bất động sản An Phú Thịnh Investment (Công ty An Phú Thịnh Investment), địa chỉ tại 280A4 Lương Định Của, phường An Phú, Quận 2, TP HCM.

Theo một nhân viên môi giới tự giới thiệu thuộc Công ty An Phú Thịnh Investment cho biết, hiện nay đơn vị phát triển đang tiến hành cho khách hàng đặt chỗ các sản phẩm đất nền với số tiền 30 triệu đồng/nền, thông qua phiếu yêu cầu tư vấn.

Qua tìm hiểu được biết, hiện có nhiều khách hàng đã xuống tiền đặt chỗ tại dự án.

Thông qua phiếu yêu cầu tư vấn, Công ty An Phú Thịnh Investment đang “lách luật” huy động vốn của khách hàng?

Theo ghi nhận thực tế của PV, hiện nay dự án Prime City mới đang trong giai đoạn thi công hạ tầng, san lấp mặt bằng. Hệ thống thoát nước, hệ thống điện vẫn đang thi công ngổn ngang…

Đặc biệt, tại đây không có bất kỳ một biển báo thông tin nào của dự án, như: Bảng công bố thông tin dự án, công trình, cổng chào,…

Những gì đang diễn ra trên công trường dự án cho thấy, tại thời điểm các nhân viên môi giới xưng người của Công ty An Phú Thịnh Investment quảng cáo rao bán đất nền dự án Prime City cho khách hàng là có dấu hiệu chưa đúng quy định pháp luật.

Rất nhiều buổi lễ giới thiệu được quảng cáo là ngày “mở bán” với những phần quà, ưu đãi, được chủ đầu tư “vẽ” ra để chào mời khách hàng (Ảnh chụp ngày 6/12/2020)

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TP HCM, pháp luật quy định các doanh nghiệp bất động sản không được phép bán đất nền trong dự án khu dân cư khi chưa hoàn tất các nghĩa vụ được quy định cụ thể. Ví dụ, chủ đầu tư cần hoàn tất các nghĩa vụ về thuế liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các loại phí; chưa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như đường, hệ thống điện, nước sinh hoạt, thoát nước, công trình công cộng…

Do đó, khách hàng cần phải tìm hiểu, liệu dự án này đã có được văn bản thông báo đủ điều kiện được bán nhà ở nêu trên. Đồng thời, cũng cần tìm hiểu các giấy tờ pháp lý liên quan như: Quyết định phê duyệt dự án, giấy phép xây dựng, bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của ngân hàng thương mại, biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án, các thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật, chứng minh chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thuế phí,…

Giấy phép của Sở Xây dựng Bình Phước ghi rõ cấp phép xây dựng cho dự án Khu dân cư The Homeland nhưng đơn vị phát triển quảng cáo là dự án Prime City

Luật sư Bình cho biết thêm: “Đối với những dự án chưa hoàn thiện về mặt pháp lý, nguy cơ xảy ra tranh chấp là rất cao, và người chịu thiệt bao giờ cũng là khách hàng, bởi vì chủ đầu tư cũng như đơn vị phân phối giống như bên “nắm đằng chuôi”, trong trường hợp nào họ cũng được hưởng lợi”.

Chứng kiến hiện trường “vườn không nhà trống” trái với những lời tư vấn có cánh của đơn vị phát triển dự án, liệu khách hàng có an tâm khi xuống tiền?

Liên quan vụ việc, chúng tôi đã đặt lịch làm việc và gửi lại nội dung thông tin với Công ty An Phú Thịnh Investment từ giữa tháng 12/2020 tuy nhiên tới thời điểm này vẫn chưa nhận được phản hồi.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Hà Thành/Tuổi trẻ thủ đô

BÀI VIẾT LIÊN QUAN