Bệnh viện phổi Lạng Sơn, một xã của Yên Bái bị phong toả, Bắc Ninh phát hiện 9 ca liên quan ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

9 ca Covid-19 ở Bắc Ninh liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Sở Y tế Bắc Ninh sáng 6/5 ghi nhận 9 ca dương tính nCoV là người ở các huyện Tiên Du, Thuận Thành và TP Bắc Ninh, đều liên quan cụm dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo Sở Y tế, lực lượng chức năng đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những người từng điều trị, chăm sóc thân nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong nửa tháng qua. Kết quả xét nghiệm sáng nay 9 ca dương tính.

Trong đó, người đàn ông sinh năm 1973 ở thôn Kiều, Hiên Vân, Tiên Du, từ ngày 29/3 đến 2/4 chăm con trai ốm điều trị tại viện Nhiệt đới Trung ương. Ngày 20/4, anh này đến UBND làm căn cước nhưng chưa được. Từ ngày 21/4 đến ngày 29/4, anh chăm con tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Ngày 1/5, anh tiếp tục đi làm căn cước, một ngày sau thì sốt ho, khó thở, tự mua thuốc uống nhưng không bớt. Ngày 5/5, anh cùng mẹ, sinh năm 1948, đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Du khai báo y tế, điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm hai mẹ con dương tính nCoV.

Tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính. Ngoài ra, một trường hợp ở Vân Dương, thành Phố Bắc Ninh, xét nghiệm dương tính.

Tất cả 9 người đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Các trường hợp này chưa được Bộ Y tế ghi nhận. Cơ quan chức năng đang tiếp tục truy vết các diện tiếp xúc.

Hôm qua, Bắc Ninh ghi nhận hai trường hợp dương tính, ở Cường Tráng, An Thịnh, Lương Tài và Đa Hội, Châu Khê, Từ Sơn. Cả hai đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Lực lượng chức năng đã truy vết, xác minh được 2.723 trường hợp tiếp xúc với hai bệnh nhân này, gồm 354 F1, 2.369 F2.

Liên quan đến cụm dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đến sáng nay Hà Nội, Hưng Yên mỗi nơi cũng ghi nhận 2 ca, Thái Bình 5 ca.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW tiếp tục thông báo khẩn yêu cầu những người từng đến cơ sở 2 tại Đông Anh trong thời gian từ 14/4 đến 4/5 liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất. Từ chiều 5/5 đến sáng nay bệnh viện ghi nhận 22 ca Covid-19, gồm nhân viên y tế, người nhà và bệnh nhân đang điều trị.

Yên Bái cách ly xã có 6000 dân

Xã Gia Hội, huyện Văn Chấn (Yên Bái) với khoảng 6.100 dân sẽ thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 từ 17h ngày 5/5.

Sáng 6/5, ông Lò Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã Gia Hội, cho biết việc cách ly xã Gia Hội do ghi nhận hơn 10 trường hợp F1 trên địa bàn.

“Nguyên tắc thôn cách ly với thôn, hộ gia đình cách ly với hộ gia đình, người dân chỉ ra ngoài khi có công việc thực sự cần thiết”, ông Tấn nói và cho biết đã thành lập các tổ đi vận động người dân thực hiện nghiêm việc chống dịch.

Lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Yên Bái. Ảnh: BCĐPCD Yên Bái
Lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Yên Bái. Ảnh: BCĐPCD Yên Bái

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân không đến địa bàn xã Gia Hội; yêu cầu xã này khẩn trương truy vết, cách ly các trường hợp liên quan.

Đến sáng 6/5, tỉnh Yên Bái phong toả một số khu vực sau: Thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên: tại thị xã Nghĩa Lộ là các khu dân cư thuộc đường Ao Sen, tổ 4, phường Tân An và khu vực nhà hàng Hoa Tây Bắc, tổ 01, phường Pú Trạng.

Tỉnh Yên Bái cũng áp dụng chỉ thị 16 với các địa điểm nơi có chuyên gia người Trung Quốc dừng, nghỉ trên địa bàn huyện Văn Chấn, bao gồm: Thôn Hải Chấn và thôn Nam Vai, xã Gia Hội; thôn Đá Gân và thôn Ngã Ba 3, xã Cát Thịnh; các thôn: Nậm Cưởm, Chấn Hưng, Nậm Pươi, Trung Tâm, xã Nậm Búng) và các hoạt động tại nơi công cộng trên địa bàn thành phố Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay ghi nhận ở 10 tỉnh thành là 64, gồm Hà Nam và Vĩnh Phúc đều 14, Hà Nội 27 (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 22), Hưng Yên và Đà Nẵng đều 2, TP HCM, Quảng Nam, Đồng Nai, Hải Dương và Yên Bái mỗi nơi một.

Phong toả Bệnh viện phổi Lạng Sơn

Bệnh viện Phổi Lạng Sơn bị phong tỏa sau khi ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Báo cáo của Sở Y tế Lạng Sơn, ngày 5/5, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn tiếp nhận một bệnh nhân ở huyện Văn Lãng, được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Bệnh nhiệt đới đến. Đến 0h ngày 6/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân này dương tính nCoV.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đang được Trung ương xét nghiệm khẳng định lại. Cơ quan chức năng cũng đã chuyển bệnh nhân xuống Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục điều trị. Bộ Y tế chưa công bố ca này.

Lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm được truy vết, gồm:

Ngày 14/4, người này nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, huyện Đông Anh.

Ngày 29/4, được xét nghiệm sàng lọc, kết quả âm tính nCoV.

16 giờ 4/5, sau khi ra viện, người này về phòng trọ. 6h sáng 5/5đi xe khách Lĩnh Tiến, tuyến Thất Khê – Hà Nội tại điểm đón Bít Bầu, Kim Chung, Đông Anh. Trên đường về xe có đỗ tại Nhà hàng Mạnh Hà, huyện Hữu Lũng, người này xuống xe mua đồ ăn rồi quay lên xe.

Khoảng 9h sáng cùng ngày, người này xuống xe tại địa điểm Nhà máy Xi măng (cũ), thành phố Lạng Sơn và bắt taxi màu vàng (không rõ hãng xe) vào Bệnh viện Phổi Lạng Sơn. 30 phút sau, đến khám, sàng lọc, thực hiện khai báo y tế tại Khoa Hồi sức – Cấp cứu và được chuyển xuống Khoa Lao phổi của bệnh viện để điều trị.

Sáng 6/5, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, quyết định phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn, lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại bệnh viện.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc, Sở Y tế Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp truy vết, khoanh vùng đối với những trường hợp có liên quan. Cơ quan y tế tổ chức truy vết các trường hợp ngồi cùng xe khách di chuyển từ Hà Nội về Lạng Sơn với ca nghi nhiễm. Sở Y tế cũng thông báo cho Trung tâm Y tế Hữu Lũng đóng cửa nhà hàng Mạnh Hà, huyện Hữu Lũng và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên nhà hàng

Tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu kích hoạt ngay tất cả biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao nhất. Các lực lượng chức năng tiến hành truy vết thần tốc, cách ly đối với các trường hợp liên quan. Người dân được kêu gọi nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Nguồn: Từ Vnexpress