34.239.152.207

Bệnh viện Bạch Mai thiếu máu cấp cứu trầm trọng – Chỉ đủ dùng trong 3 ngày

Đánh giá bài viết

Bệnh viện Bạch Mai đang thiếu máu nghiêm trọng, chỉ còn đủ máu dùng cho cấp cứu trong 3 ngày tới với 700 đơn vị máu trong kho. Trước tình hình này, nhiều ca mổ phải tạm hoãn để tìm nguồn tiếp máu.

thiếu máu
Do tình trạng thiếu máu, Bệnh viện Bạch Mai đã phải kêu gọi y bác sĩ, người nhà bệnh nhân, sinh viên hiến máu cứu người…

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Tùng, Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Bạch Mai thông tin. Nhóm máu A và O tại Bệnh viện Bạch Mai chỉ còn 100 đơn vị. Trong trong số 700 đơn vị máu còn lại thì hơn nửa là nhóm máu B. Như vậy, bệnh viện đang rất thiếu máu để cấp cứu cho bệnh nhân.

Mỗi ngày, bệnh viện Bạch Mai cần đến 300 đơn vị máu để phục vụ cấp cứu. Với kho máu hiện tại thì chỉ đủ dùng trong 3 ngày tới.

“Hiện bệnh viện hoãn các ca mổ phiên, ưu tiên cho máu cấp cứu”, bác sĩ Tùng chia sẻ trên báo chí.

Trước tình hình thiếu máu nghiêm trọng, ngay trong sáng 07/02, nhiều bác sĩ tại bệnh viện, người nhà bệnh nhân, sinh viên đã có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai để hiến máu.

Sáng 7/2, nhiều y bác sĩ, người nhà bệnh nhân và sinh viên y có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai để hiến máu, sau khi bệnh viện thông báo tình trạng thiếu máu trầm trọng.

Ông Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu cho biết sau Tết Nguyên đán là thời điểm khan hiếm máu xảy ra ở nhiều bệnh viện cả nước do kỳ nghỉ kéo dài. Năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đang diễn biến phức tạp khiến tình trạng thiếu máu càng trầm trọng hơn.

Ngày 6/2, Bệnh viện Bạch Mai đã thu được 200 đơn vị máu hiến. Những người đến hiến máu đều được đo nhiệt độ trước khi hiến, để tầm soát dịch bệnh.

Tình trạng khan hiếm máu xảy ra ở nhiều địa phương như Hà Nội, TP HCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ… Bệnh viện Việt Đức cũng xảy ra tình trạng thiếu máu trầm trọng, kêu gọi người dân hiến máu từ hôm qua.

Bệnh viện Bạch Mai kêu gọi mọi người tham gia hiến máu từ ngày 6-28/2.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN