44.200.101.84

Bệnh nhi 30 tháng tuổi ở Thái Nguyên tử vong vì mẹ dùng phương pháp thực dưỡng chữa bệnh ung thư

Đánh giá bài viết

Một gia đình ở Thái Nguyên chữa bệnh bằng phương pháp thực dưỡng cho con 30 tháng tuổi bằng cách cho bé nhai gạo sống, ăn cơm lứt với tương tekka, nhai trà thất vị  ăn tương sắn dây… để chữa ung thư máu khiến cháu bị suy kiệt, tử vong.

Theo tin của Vnexpress. Bệnh nhi 30 tháng tuổi ở Thái Nguyên mắc ung thư máu, bỏ điều trị về chữa bệnh bằng thực dưỡng dẫn đến suy kiệt, tử vong.

thực dưỡng
Người bệnh ung thư cần ăn uống đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Ảnh: Hà Trần.

Bệnh nhi này là một ví dụ điển hình mà các chuyên gia của Bệnh viện K, đưa ra để cho thấy người dân vẫn có những quan niệm sai lầm trong điều trị ung thư. Mẹ bé đã nghe theo lời truyền miệng “thực dưỡng chữa khỏi ung thư” và cho con nhai gạo sống, ăn cơm lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên) ăn tương sắn dây… để chữa ung thư máu.

Đây là quan niệm sai lầm và phản khoa học, nhiều trường hợp đưa bệnh nhân đến hoàn cảnh tiền mất, tật mang, bỏ lỡ giai đoạn vàng điều trị bệnh, thậm chí là tử vong.

Tiến sĩ Đỗ Huyền Nga, Phụ trách khoa Nội hệ tạo huyết, Bệnh viện K, cho biết ung thư máu ở trẻ em có xu hướng tiến triển nhanh hơn so với người lớn. Cũng giống như những bệnh ung thư khác, kết quả điều trị của bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh.

“Các bệnh ung thư nói chung, ung thư máu nói riêng, có thể điều trị ổn định nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời đúng theo phác đồ điều trị”, bác sĩ Nga nói.

Mới đây, một bệnh nhân nữ 48 tuổi ở Nghệ An suy kiệt do bỏ điều trị ung thư phổi để ăn riêng toàn rau và tập theo giáo phái lạ. Kết quả, sau 3 tháng, chị kiệt sức, quay lại viện trong tình trạng sụt cân 8 kg, ung thư ở giai đoạn trầm trọng hơn.

Giáo sư Giáo sư Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, cho biết trong cơ thể của bệnh nhân ung thư cùng tồn tại cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Chúng đều tồn tại và phát triển bằng các nguồn thực phẩm mà người bệnh nạp vào cơ thể.

“Hiểu một cách đơn giản bất kỳ loại dưỡng chất, nguồn năng lượng nào nuôi sống chúng ta thì cũng nuôi sống tế bào ung thư”, bác sĩ Hương nói. “Việc kiêng khem các loại thực phẩm giàu đạm, protein ….. chỉ ăn thực dưỡng, ăn chay trường mà nghĩ rằng nó có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học”.

Ung thư là một bệnh mãn tính, trực tiếp ảnh hưởng đến cơ quan khởi phát bệnh và có thể di căn đến các vị trí khác, gây ra một loạt các biến chứng, trong đó có tác động tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng. Đồng thời tình trạng dinh dưỡng kém cũng ảnh hưởng ngược lại đến đáp ứng điều trị, cách thức điều trị và chất lượng cuộc sống trên người bệnh. Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch,… có thể khiến người bệnh ăn ít hơn và giảm cân.

Mục tiêu dinh dưỡng trong thời gian này là duy trì cân nặng lý tưởng và áp dụng một chế độ ăn cân đối, lành mạnh để cung cấp năng lượng, sửa chữa, phục hồi và điều trị bệnh. Mỗi người bệnh có thể trạng khác nhau, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể hay tiêu hao năng lượng cũng khác nhau, đặc biệt là với người bệnh ung thư.

Do đó bệnh nhân ung thư nên gặp bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để thiết lập cho mình chế độ ăn phù hợp, hiệu quả.

Theo bác sĩ Nga, với sự phát triển của nền y học hiện nay, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh có thể lên tới 80%, so với trước đây chỉ đạt 50%-60%. Rất nhiều bệnh nhân ung thư máu đã được điều trị ổn định, quay trở về cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc, thậm chí là đã có gia đình riêng và sinh con.

Bác sĩ rất tiếc trước những trường hợp từ chối điều trị theo phương pháp y học hiện đại, đặt niềm tin vào những lời quảng cáo, truyền tai nhau uống thuốc nam hay thực dưỡng.

“Đấy cũng là điều chúng tôi thường xuyên tuyên truyền tại bệnh viện, tại khoa điều trị để tâm lý người bệnh luôn ổn định, đặt niềm tin vào các bác sĩ”, bác sĩ Nga nói.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN