Bệnh nhân ghép tủy không nên ăn bưởi

Bệnh nhân sau ghép tủy không nên ăn bưởi vì bưởi sẽ ảnh hưởng đến các thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng sau khi ghép tủy. Bệnh nhân cũng không nên sử dụng các loại thực phẩm như thịt, cá, rau ở dạng sống hoặc tái vì sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn do hệ miễn dịch của bệnh nhân còn yếu.

Ảnh minh họa

Bị bệnh máu nên bà Nguyễn Thị H. (Thanh Hóa) phải ghép tủy. Để lấy lại sức cho bà sau thời gian ghép tủy, chồng và con bà đã mua cho bà các loại thực phẩm bổ dưỡng, chia nhỏ bữa ăn để bà có đầy đủ dinh dưỡng chống đỡ bệnh tật. Người yếu, khó ăn, thèm nhiều thứ nhưng đến bữa lại không ăn được, vì vậy người nhà thấy bà thèm gì thì mua nấy. Một lần, bác sĩ thấy bà đang ăn bưởi thì ngăn lại vì bưởi không có lợi cho bệnh nhân ghép tủy.

Lời bàn: Điều dưỡng  Phan Văn Phương, Khoa Hóa trị liệu và bệnh máu, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, bệnh nhân sau ghép tủy không nên ăn bưởi vì bưởi  sẽ ảnh hưởng đến các thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng sau khi ghép tủy. Bệnh nhân cũng không nên sử dụng các loại thực phẩm như thịt, cá, rau ở dạng sống hoặc tái vì sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn do hệ miễn dịch còn yếu. Trong giai đoạn ghép tủy, tủy xương của người bị tiêu diệt bởi liều cao của hóa trị hoặc xạ trị (hoặc cả hai) và khả năng chống nhiễm khuẩn bị suy giảm. Nhiều loại thực phẩm chứa một lượng nhỏ các vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc nhiễm nấm mà bình thường vô hại, nhưng có thể gây bệnh ở bệnh nhân ghép tủy. Ngoài ra, bệnh nhân tránh sử dụng các thực phẩm chứa quá nhiều chất béo như thịt mỡ, phủ tạng động vật. Tránh sử dụng các loại thức ăn có chứa nhiều muối vì làm gia tăng sự tích nước trong cơ thể. Những thực phẩm chế biến và đóng hộp thường có nhiều natri nên hạn chế dùng. 

 

Theo Khoa học Đời sống