34.239.152.207

Bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn về nước ngày 12/7

5/5 - (1 bình chọn)

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết bệnh nhân 91 đã đủ tiêu chuẩn về nước ngày 12/7. Bệnh nhân không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối.

bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn về nước
Bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn về ngước ngày 12/7

 

Trưa 3/7, tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị, đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6, nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân 91 (43 tuổi, nam phi công người Anh) và phương án cho bệnh nhân về nước theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

bệnh nhân 91
PGS.TS Lương Ngọc Khuê chủ trì buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho bệnh nhân 91. Ảnh: Lê Hảo.

BSCKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đến hôm nay, bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon, tự thở khí phòng, nhịp thở 20 lần/phút.

Đặc biệt, sức cơ tay, chân của bệnh nhân đã hồi phục bình thường. Phi công có thể tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn.

GS.TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam và GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, đánh giá bệnh nhân đủ điều kiện chuyển viện an toàn.

Các chuyên gia đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy cần xây dựng kế hoạch chi tiết về phương án vận chuyển bệnh nhân. Đặc biệt xem xét các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không, như biến chứng tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi…

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu, đánh giá hiện tại, nam phi công tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường. Bệnh nhân không cần cách ly và có giấy xác nhận hết SARS-CoV-2.

Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện. Bệnh nhân không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối để xác nhận không còn SARS-CoV-2.

“Bệnh nhân có thể chuyển viện vào ngày 12/7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh là hợp lý”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Tiểu ban điều trị giao Bệnh viện Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân 91 đúng pháp lý, ngoại giao, có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân tiếng Việt, tiếng Anh.

Từ nay đến ngày 12/7, nam phi công còn 9 ngày tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng để đảm bảo sinh hoạt bình thường trong di chuyển, ăn uống, vệ sinh khi đi bằng đường hàng không.

Sáng cùng ngày, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình đã vào thăm bệnh nhân 91.

Bệnh nhân giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên Tổ công tác. Nam phi công đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của PGS Khuê.

Trước đó, Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Anh đón công dân Việt Nam.

Bệnh nhân 91 từng đã trải qua những giai đoạn thập tử nhất sinh, tiên lượng khó qua khỏi khi phải thở ECMO hơn 2 tháng.

Phổi bệnh nhân có lúc đông đặc chỉ còn 10%, cơ tay, cơ chân tập lại từ đầu. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể y bác sĩ, phi công hồi phục từng ngày. Từ chỉ định ghép phổi là cơ hội sống duy nhất, đến nay, phổi bệnh nhân đã hoạt động gần 100% và sắp lên chuyến bay kéo dài 12 giờ, trở về quê hương.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN