Bé hóc quả cherry mắt trợn ngược, mẹ cứu sống trong tích tắc

Ôi xem mấy trường hợp này sợ quá các mẹ ạ, bé trai 11 tuổi rồi vẫn có thể bị nghẹn hóc, cả nhà đừng chủ quan nhé.

Từ lúc có con em chăm đọc sách rồi tìm hiểu kiến thức hẳn các mẹ ạ, cứ thấy kinh nghiệm chăm con dường như không bao giờ là đủ ấy. Sợ nhất là mấy cái tai nạn khi chăm con nhỏ, đặc biệt gần đây em thấy mấy vụ trẻ bị nghẹn hóc khá là nhiều, mà không phải chỉ những bé nhỏ, mới tập ăn dặm mới có khả năng bị hóc, nghẹn thôi đâu nha các mẹ. Trẻ lớn hơn không cẩn thận cũng hoàn toàn có thể bị luôn đó. Vì thế cẩn thận không bao giờ là thừa đâu nè. Y như hôm qua em mới xem được một trường hợp bé trai 11 tuổi ở Lâm Nghi, Trung Quốc bị hóc quả cherry đến tím tái, may là mẹ sơ cứu kịp thời nên mới cứu sống con trong gang tấc đấy ạ, sự việc đã được camera của gia đình ghi lại và đoạn clip sau đó cũng nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi để cảnh báo các bậc phụ huynh.

Bé trai bị hóc cherry khi đang làm bài tập với anh trai

Được biết bé trai 11 tuổi tên là Dao Dao, hôm đó con đang cùng anh trai làm bài tập về nhà, cả hai trong một lúc nghỉ giải lao thì cùng nhau ăn cherry và đùa giỡn với nhau. Em nghĩ chắc do bé này vừa đùa giỡn vừa ăn nên vô tình bị nghẹn trái cherry. Ngay khi thấy em mình lúc đầu mặt đỏ bừng sau đó chuyển sang tím tái, mắt trợn, không thở được,… anh trai vô cùng hốt hoảng nhưng cũng nhanh chóng đi tìm bố mẹ để nhờ trợ giúp. Lúc này, người bố bắt đầu dùng tay đập vào giữa lưng của con, đồng thời thực hiện sơ cứu Heimlich nhưng không thành công, quả cherry không chịu ra ngoài và đứa bé vẫn không thở được. Lúc này, người mẹ cũng kịp thời có mặt, ông bố khá hốt hoảng nên cho rằng có lẽ phải đưa con đến bệnh viện ngay nhưng sau vài giây suy nghĩ, người mẹ vô cùng sáng suốt đã cho rằng bây giờ nếu đưa con đến bệnh viện sợ đã quá muộn, phải làm mọi cách để đứa trẻ có thể ho dị vật ra ngoài.

Thế là cả hai đã quyết định tiếp tục thực hiện phương pháp Heimlich để cứu con. Thật may mắn chỉ sau 1 phút giật mạnh vùng bụng bằng phương pháp Heimlich, cuối cùng Dao Dao cũng ho ra được quả cherry, được cứu sống trong tích tắc. Sau đó, cậu bé nhanh chóng đưa đến bệnh viện và do sơ cứu thành công, kịp thời nên sức khỏe của Dao Dao không gặp phải vấn đề nghiêm trọng.

Các bác sĩ cho rằng trong tình huống nguy cấp khi trẻ bị hóc dị vật, việc áp dụng những biện pháp sơ cứu đúng cách ngay tại nhà như bố mẹ Dao Dao là điều hoàn toàn chính xác, vì trong trường hợp này các bậc phụ huynh buộc phải chạy đua với thời gian. Nếu đưa con đến bệnh viện mà không sơ cứu kịp, có thể tính mạng của đứa trẻ sẽ bị đe dọa. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên đồng thời gọi xe cấp cứu ngay lúc đó để các nhân viên y tế hỗ trợ nhanh nhất. Hóc là tình trạng trẻ bị tắc nghẽn đường thở do có dị vật cản trở khu vực khí quản, hầu họng,…. Khi bị hóc, trẻ sẽ tím tái rất nhanh và dễ bị đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời, đúng cách để đẩy dị vật ra ngoài. Heimlich là phương pháp sơ cứu trẻ hoặc người lớn bị hóc bằng cơ chế tạo lực phía dưới cơ hoành gây cơn ho nhân tạo đẩy dị vật ra ngoài. Các mẹ ai chưa biết có thể tham khảo biện pháp này để kịp thời áp dụng nếu lỡ xảy ra chuyện nha, không phải nói gở nhưng đây là kỹ năng bố mẹ nào cũng cần trang bị đấy ạ:

– Bước 1: Đứng sau lưng người bị hóc, một chân trước một chân sau, chân trước lồng

– Bước 2: Dùng 2 tay vòng ra trước ôm lấy phần dưới ngực (phần bụng bên trên rốn), nhớ để tay áp sát vào khu vực này

– Bước 3: Dùng 2 tay giật thật mạnh theo hướng từ dưới lên, từ trước ra sau đột ngột. Người sơ cứu cần nhớ thực hiện dứt khoát  động tác nhưng không được đè ép vào lồng ngực, lặp lại nhiều lần không có hiệu quả phải nhanh chóng gọi xe cấp cứu.

Với trẻ nhỏ hơn, dưới 1 tuổi thì các mẹ có thể áp dụng biện pháp khác, đầu tiên là giữ trẻ nằm sấp, sau đó dùng gót bàn tay vỗ mạnh vào phần lưng ở giữa hai bả vai khoảng 5 lần. Sau đó lật bé lại xem con hết tím tái và dị vật đã ra ngoài chưa, nếu chưa tiếp tục dùng biện pháp ấn ngực, dùng 2 ngón tay ấn mạnh vào khu vực trên rốn, dưới ngực (vùng thượng vị) khoảng 5 cái từ trên xuống dưới. Hóc dị vật đặc biệt nguy hiểm nên bố mẹ phải cẩn thận, nhớ quan sát con thường xuyên, nhắc bé nhai thật kỹ, không đùa giỡn trong lúc ăn để đảm bảo an toàn nhé.