Bắt Thiếu úy ép người dân bán xe máy lấy 10 triệu đút lót

Đưa xe người đi đường về trụ sở công an phường rồi đòi tiền chuộc, thiếu úy Phạm Thái Vinh bị bắt và tước danh hiệu Công an nhân dân.

đút lót

Ngày 21/12, Công an TP.HCM cho biết đã bắt thiếu úy Phạm Thái Vinh (cán bộ Công an phường 17, quận Bình Thạnh) và Nguyễn Hoàng Minh (bảo vệ dân phố) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản. Các quyết định và lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, anh C.H.Đ. (sinh viên một trường ở TP.HCM) phản ánh đến báo Pháp luật TP.HCM vào tối 17/12, anh này chạy xe Exciter trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì bị một nhóm cán bộ Công an phường 17 chặn xe, đưa về phường làm việc.

Thấy trong balo của Đ. có con dao, nhóm này nghi ngờ Đ. đi cướp giật. Nam sinh phân trần mua dao để khui các thùng hàng phục vụ công việc làm bếp nhưng không được cảnh sát chấp nhận.

Hai người trong tổ công tác nói với lỗi tàng trữ hung khí trái phép, Đ. sẽ bị phạt 10-15 triệu đồng. Nhóm này cũng dọa sẽ báo cho gia đình và yêu cầu Đ. đưa 10 triệu đồng nếu muốn bỏ qua sự việc.

Do anh Đ. không có tiền nên một cán bộ công an phường yêu cầu ký giấy bán xe với giá 15 triệu đồng. Khi nào nam sinh này xoay được tiền thì đến chuộc lại.

Chiều 18/12, thiếu úy Vinh hẹn Đ. ra khu vực vòng xoay Hàng Xanh (quận Bình Thạnh) để chuộc xe. Tuy nhiên, cán bộ công an này không đến mà chỉ có ông Minh (bảo vệ dân phố) chạy xe của ông Vinh tới gặp.

Lúc này, tổ công tác Thanh tra Công an TP.HCM ập tới, mời người này về làm việc. Công an TP.HCM cũng đang làm việc với ông Vinh để làm rõ vụ việc.

Đến ngày 20/12, Công an quận Bình Thạnh đã có Quyết định đình chỉ công tác đối với Phạm Thái Vinh. Đồng thời, Giám đốc Công an TP.HCM cũng đã ký quyết định kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân đối với thiếu úy này.

PS/ Zing