136.243.228.179

Bắt một viên chức thuộc Bộ TNMT vì hành vi làm giả báo cáo môi trường

Đánh giá bài viết
Công an tỉnh Ninh Bình vừa bắt giữ một viên chức thuộc Bộ TN – MT và nhiều nghi phạm khác là giám đốc, phó giám đốc các công ty, vì có hành vi làm giả các báo cáo đánh giá về môi trường.
Sự việc vừa được báo Thanh niên đăng tải sáng 16/1/2021 gây chú ý của người dân trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng, ảnh hưởng đến nhiều người.
Thông tin cụ thể: 
Ngày 16.1, thông tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa khởi tố vụ án, khởi tố các bị can, bắt tạm giam các bị can để điều tra về các hành vi giả mạo trong công tác, và làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Các bị can bị bắt giữ để điều tra về hành vi giả mạo giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức
ẢNH MINH HỌA
Việc bắt giữ các nghi phạm được thực hiện hôm 12.1. Các nghi phạm bị bắt giữ, gồm: Nguyễn Như Tuấn (33 tuổi, ngụ xã An Khánh, H.Hoài Đức, Hà Nội), viên chức Trung tâm Quan trắc khí tượng thủy văn (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN – MT); Tăng Bá Phúc (37 tuổi, ngụ P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội), Giám đốc Công ty CP dịch vụ an toàn môi trường – hóa chất Việt Nam; Phạm Thanh Tâm (35 tuổi, ngụ P.Thanh Lương, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhân viên Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm khoa học – công nghệ Việt Nam); Khuất Anh Tuấn (33 tuổi, ngụ P.Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Phó giám đốc Trung tâm Môi trường – khoáng sản (Công ty CP đầu tư CM); Hoàng Văn Tú (35 tuổi, ngụ xã Chất Bình, H.Kim Sơn, Ninh Bình), Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu – ứng dụng công nghệ môi trường (Hội bảo vệ thiên nhiên – môi trường Việt Nam); Cao Văn Mạnh (38 tuổi, ngụ P.Dương Nội, Q.Hà Đông, Hà Nội), Giám đốc Công ty CP MT Group. Riêng bị can Đỗ Thị Thoa (37 tuổi, ngụ P.Bích Đào, TP.Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), Giám đốc Công ty TNHH MTV công nghệ – môi trường Hà Dũng, được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.
Tại cơ quan công an, bị can Đỗ Thị Thoa khai nhận, tháng 10.2014 Thoa đã thành lập và làm giám đốc Công ty TNHH MTV công nghệ – môi trường Hà Dũng (có địa chỉ tại TP.Nịnh Bình, tỉnh Ninh Bình).
Dù công ty không có tài sản, nhân lực, phòng thí nghiệm và không được Bộ TN – MT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động lĩnh vực quan trắc, phân tích môi trường, nhưng từ năm 2014 – 2020, Đỗ Thị Thoa đã cấu kết với các bị can trên làm ra 110 phiếu kết quả quan trắc, phân tích, thử nghiệm về môi trường với nội dung sai sự thật. Các phiếu kết quả không phân tích hoặc phân tích không đầy đủ các thông số về môi trường.
Từ 110 phiếu báo kết quả trên, các nghi phạm đã làm thành 48 báo cáo giám sát môi trường để cung cấp cho 7 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhằm hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ về dự án theo quy định.
Công an tỉnh Ninh Bình chưa công bố cụ thể các bị can đã thu lời bất chính số tiền bao nhiêu, nhưng bước đầu xác định lên đến hàng trăm triệu đồng.
Cũng theo Công an tỉnh Ninh Bình đánh giá, việc làm giả các hồ sơ về môi trường của các nghi phạm để cung cấp cho các doanh nghiệp hoàn thành thủ tục theo quy định để thực hiện dự án, đã làm cho cơ quan Nhà nước không đánh giá được các tiêu chuẩn về môi trường, không phát hiện kịp thời tình trạng ô nhiễm môi trường… làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người dân.
Vụ án đang được Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình điều tra, mở rộng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.