Bao giờ chấm dứt việc giao Cienco 5 Land thực hiện, quản lý dự án trái quy định của pháp luật?

Theo Cơ quan An ninh điều tra, việc UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cho phép Cienco 5 Land thực hiện, quản lý các dự án Khu đô thị mới Thanh Hà A, Thanh Hà B và Mỹ Hưng – Cienco 5 là vi phạm pháp luật.

Giao đất cho Cienco 5 Land thực hiện dự án là vi phạm

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất khu đô thị mới Mỹ Hưng – Cienco 5 từ Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) thành Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5).

Việc điều chỉnh tên người sử dụng đất của UBND thành phố Hà Nội được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và kiến nghị của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an từ năm 2018.

Từ năm 2018, Cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội “về việc kiến nghị tham mưu biện pháp khắc phục vi phạm trong việc cho phép Cienco 5 Land thực hiện, quản lý các dự án khu đô thị Thanh Hà, Mỹ Hưng – Cienco 5”.

Tại văn bản này, Cơ quan An ninh điều tra cho biết, đang điều tra, xác minh vụ việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong quá trình Cienco 5, Cienco5 Land thực hiện dự án BT đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ và các dự án hoàn vốn khác (Thanh Hà A, Thanh Hà B và Mỹ Hưng – Cienco 5).

Kết quả điều tra cho thấy, Giám định viên Bộ Xây dựng đã kết luận, các quyết định của UBND tỉnh Hà Tây về đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị mới Thanh Hà A, Thanh Hà B và Mỹ Hưng – Cienco 5, trong đó cho phép Cienco 5 Land thực hiện, quản lý dự án này là trái các quy định của pháp luật.

Cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản yêu cầu Cienco 5 Land dừng ngay hoạt động huy động vốn liên quan đến kinh doanh bất động sản thuộc dự án Thanh Hà – Cienco 5 nhưng vẫn cần thiết phải có biện pháp khắc phục vi phạm trong việc cho phép Cienco 5 Land thực hiện, quản lý các dự án nêu trên để tiếp tục ngăn chặn, phòng ngừa hậu quả thiệt hại cho nhà đầu tư, chủ đầu tư.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết, việc UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao đất cho Cienco 5 Land thực hiện, quản lý dự án khu đô thị mới Mỹ Hưng – Cienco 5 là vi phạm các quy định của pháp luật

Căn cứ theo quy định của pháp luật, Cơ quan An ninh điều tra kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội sớm tham mưu, đề xuất cho UBND thành phố Hà Nội có biện pháp theo quy định của pháp luật để khắc phục các vi phạm trên. Kết quả thực hiện, đề nghị Sở Xây dựng trao đổi bằng văn bản gửi về Cơ quan An ninh điều tra trước ngày 15/11/2018.

Sau đó, cũng trong năm 2018, Cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội cho biết, liên quan quan đến dự án BT đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) và các dự án khác hoàn vốn, năm 2008, Cienco 5 giao cho Cienco 5 Land phối hợp tổ chức tư vấn lập hồ sơ dự án trình và được các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tây thẩm định, cho phép hình thức quản lý dự án Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B, Mỹ Hưng – Cienco 5 là: “Chủ đầu tư thành lập công ty cổ phần để trực tiếp quản lý, thực hiện dự án” là vi phạm Điều 35, Nghị định 16/2005/NĐ-CP, điểm 1, mục I, phần III, Thông tư số 02/2007/TT-BXD ngày 14/2/2007 của Bộ Xây dựng…

Đề nghị xử lý các vi phạm

Cơ quan An ninh điều tra cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát, xử lý đối với các vi phạm nêu trên; Có biện pháp xử lý, điều chỉnh kịp thời đảm bảo lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp liên quan và thông báo kết quả xử lý cho Cơ quan An ninh điều tra.

Đến đầu năm 2020, Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội nói rõ các vi phạm trong việc UBND tỉnh Hà Tây giao đất cho Cienco 5 Land thực hiện, quản lý các dự án trên đồng thời đề nghị UBND thành phố sớm có biện pháp khắc phục các vi phạm trên.

Đến tháng 7/2020, theo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, tập thể lãnh đạo UBND thành phố sẽ giao các sở, ngành, ngành, đơn vị kiểm tra, rà soát và xem xét toàn diện, chỉ đạo các biện pháp cụ thể khắc phục các tồn tại, hạn chế đối với dự án trên.

Đến nay, UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất khu đô thị mới Mỹ Hưng – Cienco 5 từ Cienco 5 Land thành Cienco 5. Còn việc UBND tỉnh Hà Tây cũ cho phép Cienco 5 Land thực hiện, quản lý các dự án này trái các quy định của pháp luật vẫn chưa được UBND thành phố Hà Nội có các quyết định khắc phục hậu quả.

Thiết nghĩ, UBND thành phố Hà Nội cần sớm có các quyết định khắc phục toàn bộ các vi phạm tại dự án trên theo kiến nghị của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.

Theo Thanh Hà/tuoitrethudo