Sống dậy quán bánh cuốn gia truyền nhiều đời giữa phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, TP Hà Nội!

Với bí quyết làm bánh cuốn gia truyền từ nhiều đời trước, cô Nguyễn Thị Hạnh mới đây đã quyết định khai trương và mở bán lại cửa hàng bánh cuốn nóng tại số 127 đường Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Cửa hàng bánh cuốn tại 127 Nguyễn Lương Bằng dù mới khai trương nhưng luôn nhộn nhịp thực khách.

Tọa lạc tại số nhà 127, ngay giữa trung tâm con phố Nguyễn Lương Bằng, quán bánh cuốn nóng vừa khai trương nhưng lại luôn đông đúc, nhộn nhịp thực khách.

Được biết, chủ quán bánh cuốn này là cô Nguyễn Thị Hạnh, năm nay vừa tròn 60 tuổi.

Cô Hạnh – Chủ cửa hàng đang tự tay mình tráng từng chiếc bánh thơm ngon.

Ngồi trò chuyện với chủ quán bánh cuốn, chúng tôi được biết, gia đình chồng của cô trước đó đã có nhiều đời làm nghề tráng bánh cuốn. Từ những ngày đầu mới về làm dâu, cô cũng được gia đình nhà chồng hướng dẫn, chỉ bảo cho cách làm ra những chiếc bánh cuốn mang hương vị đặc trưng nức tiếng một thời.

Sau nhiều năm suy ngẫm, cô Hạnh đã quyết định làm sống lại nghề gia chuyền của gia đình chồng mình.

Từng chiếc bánh cuốn được làm ra luôn đảm bảo sự mềm, dẻo và đậm đà hương vị đặc trưng.

Vừa ngồi trò chuyện với chúng tôi, cô vừa khéo léo lấy từng thìa bột tráng từng lớp bánh cuốn mỏng mềm. Cô nói: Bánh cuốn muốn ngon và dẻo thì chủ yếu phụ thuộc vào hai yếu tố là bột và nhân.

Để có bột đảm bảo chất lượng cho bánh, chồng cô là chú Thái phải tự tay mình lựa chiếc cối xay có đá mịn, khít để khi say bột đạt được độ nhuyễn nhất định.

Cũng theo cô Hạnh, việc chọn cối xay là vấn đề trước tiên để làm bánh, khi đã tìm được chiếc cối xay ưng ý rồi thì cũng phải chọn loại gạo ngon mới cho ra lớp bánh ngon được.

Theo chủ quán bánh cuốn tại số 127 đường Nguyễn Lương Bằng chỉ có gạo khang dân là phù hợp nhất. loại gạo này bản thân nó khi chin sẽ có độ dẻo, mềm nhất định. Đây cũng là một trong những đặc tính của từng chiếc bánh cuốn do cô làm ra.

Bên cạnh nguyễn liệu làm bột và vỏ bánh, việc làm nhân cũng rất quan trọng. Nhân bánh là hỗn hợp của nhiều loại nguyễn liệu và gia vị khác nhau, chủ chốt vấn là thịt.

Nguyên liệu để làm nhân bánh luôn được lựa chọn một cách tỷ mỉ, cẩn thân đảm bảo chất lượng.

Loại thịt được cô Hạnh chọn để làm nguyên liệu cho nhân bánh là thị ở gầ n khu vực bắp lợn. Lý do chọn loại thịt này là vì chỉ có ở khu vực đó, thịt mới có sự săn, chắc, giòn và thơm khi chế biến…đảm bảo yêu cầu của nhân bánh cuốn khi thành phẩm.

Có lẽ vì vậy mà cửa hàng bánh cuốn nóng tại số 127 đường Nguyễn Lương Bằng, TP Hà Nội, dù mới chỉ khai trương chưa đầy 1 tháng nhưng quán luôn nhộn nhịp thực khách. Có thể những thực khách này đến đây vì sự tò mò, vì được giới thiệu…nhưng chúng tôi tin:

Có không ít thực khách đến đây vì hương vị của từng chiếc bánh cuốn và vì hương vị bánh cuốn gia truyền của Hà Nội đã có từ nhiều đời mới được hồi sinh tại đây!

(Gia Hải)

Dưới đây là một số hình ảnh về cửa hàng bánh cuốn số 127 đường Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, TP Hà Nội: