‘Bác sĩ Liên Hiệp Quốc’ hẹn cưới, người phụ nữ vội chuyển 200 triệu: tiền mất mới biết lừa đảo

Những vụ bị ‘bạn trai ảo’ quen qua mạng xã hội rồi lừa đảo thì không phải là hiếm, chỉ có thủ đoạn là ngày càng tinh vi. Trước đó đã có nhiều phụ nữ bị những đối tượng giả danh là người ngoại quốc lừa đảo, thế nhưng với một người phụ nữ 38 tuổi tại TP.HCM, ‘bạn trai’ của bà thậm chí còn làm bác sĩ tại Liên Hiệp Quốc. Vị ‘bác sĩ’ này yêu cầu bà chuyển tiền để xin Liên Hiệp Quốc cho mình nghỉ việc, qua Việt Nam làm đám cưới. Cách thức lừa đảo khó thế này mà cũng có người nghĩ ra các mẹ ạ.

Thông tin cụ thể về vụ việc, theo PLO, ngày 2/7, Công an Quận 1, TP.HCM tiếp nhận lập hồ sơ điều tra theo tin trình báo của người phụ nữ bị bạn trai quen qua mạng xã hội lừa đảo.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 11/2020, bà T.T.N.M (38 tuổi, ngụ quận 11) làm quen qua Facebook với người xưng là bác sĩ làm việc cho Liên Hiệp Quốc tại Iraq tên Scott Jason.

Sau đó, Vị bác sĩ Liên Hiệp Quốc ngỏ lời yêu và hứa hẹn sẽ qua Việt Nam sống chung với điều kiện người phụ nữ 38 tuổi phải gửi thư cho Liên Hiệp Quốc xin cho mình nghỉ việc để bay sang Việt Nam làm đám cưới.

Tin lời, bà M. làm theo hướng dẫn thông qua tài khoản mạng xã hội tên là UNITED NATION kết bạn với “đại diện Văn phòng Liên Hiệp Quốc”.

Mẫu thư được Scott Jason soạn và bà M. gửi cho UNITED NATION. Phía nhận được yêu cầu bà M. cung cấp một số thông tin cá nhân để đảm bảo tính xác thực của người gửi.

UNITED NATION sau đó thông báo sẽ cho Scott Jason nghỉ việc nhưng yêu cầu bà M. phải đóng phí gần 14.000 USD. Phía này còn dọa nếu bà M. không đóng tiền thì sẽ cung cấp các thông tin bất lợi cho ‘FBI Liên Hiệp Quốc’ để điều tra, bắt giam bà M.

Hốt hoảng, bà M. xin đóng cọc trước 100 triệu đồng vào số tài khoản 103872079404 thuộc Ngân hàng VietinBank. Tiếp đó, ngày 10/12/2020, bà M. tiếp tục chuyển thêm 100 triệu đồng vào số tài khoản trên để không bị ‘FBI’ bắt.

2 ngày sau, phía UNITED NATION yêu cầu bà M. đóng tiếp 300 tiệu đồng để sớm giải quyết cho Scott Jason nghỉ việc. Tuy nhiên, bà M. nghi ngờ mình bị lừa nên đến Công an Quận 1 trình báo.
Vào cuộc điều tra, công an xác định số tài khoản nhận tiền của bà M. chuyển tên là Trần Văn Phúc (21 tuổi, thường trụ quận 11, tạm trú tại căn hộ 305 Lô C2 chung cư An Sương, phường Tân Hưng Thuận, Quận 12).

Để phục vụ điều tra, xử lý, Công an quận 1 phát đi thông báo truy tìm Phúc, đề nghị người này hoặc ai biết thông tin hãy báo ngay để phối hợp.

Đọc thông tin về cách thức lừa đảo của vị ‘bác sĩ Liên Hiệp Quốc’ ngụ quận 12 này mà em thấy nó quá vô lý để đi lừa đảo, nhưng vẫn khiến người phụ nữ 38 tuổi ‘sập bẫy’. Trong khi người phụ nữ tin vào mối tình xuyên biên giới với 1 vị bác sĩ sẵn sàng bỏ việc tại Liên Hiệp Quốc để cưới mình, kẻ lừa đảo thật sự lại chỉ việc ngồi rung đùi ‘check’ tiền trong tài khoản. Mong sau những vụ việc này, chị em luôn luôn cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo, đặc biệt là lừa ‘tình – tiền’. Tình ‘ảo’ nhưng mất tiền thì là thật các mẹ ạ./.

Nguồn: PLO

Thẻ bài viết